Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Siêu âm thai ở tuần thứ bao nhiêu để phát hiện dị tật thai nhi?

Theo thống kê, tại Việt Nam tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh khoảng 3%. Bất cứ thai nhi nào đều có thể mắc các dị tật bẩm sinh ở các mức độ khác nhau, do đó việc phát hiện sớm các dị tật thai nhi là hết sức quan trọng để có biện pháp theo dõi và xử trí thích hợp. Hiện nay siêu âm là một trong những phương pháp hiệu quả nhất, an toàn nhất, dễ thực hiện với chi phí hợp lý để phát hiện các dị tật thai nhi từ rất sớm.
Siêu âm thai với các điều kiện lý tưởng có thể chẩn đoán chính xác tới 80% đến 90% các trường hợp dị tật thai nhi. Mặc dù vậy, độ chính xác của siêu âm thai cũng phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống thiết bị và kỹ năng chuyên môn của bác sĩ thăm khám, thời điểm siêu âm thai…
Để phát hiện dị tật thai nhi, có 3 thời điểm vàng quan trọng các mẹ nên tiến hành siêu âm thai là các thời điểm sau:
1. Siêu âm thai giai đoạn 11-14 tuần:
Siêu âm thai trong thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng
- Tính tuổi thai chính xác dựa vào đo chiều dài đầu mông lấy dự kiến sinh.
- Đo khoảng sáng sau gáy sàng lọc lệch bội ( Hội chứng Down, Edward, Patau). Tăng khoảng sáng sau gáy còn liên quan đến các bất thường hình thái khác như bất thường tim, xương…, đo Doppler động mạch tử cung sàng lọc tiền sản giật. Kiểm tra số lượng bánh nhau, buồng ối trong đa thai.
- Siêu âm hình thái sớm trong thời gian này giúp phát hiện hơn 30% bất thường ở nhóm nguy cơ thấp, lên tới 60% bất thường ở nhóm nguy cơ cao, phát hiện phần lớn các dị tật nặng có chỉ định chấm dứt thai kỳ từ giai đoạn sớm 12-14 tuần:
+ Dị tật thần kinh: Thai vô sọ, không phân chia não trước, tật chẻ đôi đốt sống thể hở…
+ Bất thường hàm mặt, môi, mắt: Khe hở môi, xương mũi ngắn…
+ Dị tật tim và lồng ngực: Hở van 3 lá, loạn sản van 3 lá, teo van 3 lá, thiểu sản tim trái, kênh nhĩ thất, tim ngoài lồng ngực…
+ Dị tật bụng: Thoát vị rốn, khe hở thành bụng, bàng quang to, bất thường phức hợp cơ thể…
+ Dị tật xương, chân tay: Tạo xương bất toàn, bất sản sụn, các khiếm khuyết về số lượng các chi, tay vẹo, chân khoèo, bất sản xương quay…
2. Siêu âm thai giai đoạn 18-24 tuần:
Ở thời điểm này, thai nhi cơ bản đã phát triển đầy đủ các cơ quan bộ phận cơ thể, lượng nước ối nhiều cho phép quan sát tốt hình thái của thai nhi. Đây là mốc quan trọng để phát hiện hầu hết các bất thường về mặt hình thái, khẳng định những bất thường mà trước đó nghi ngờ, các bác sĩ siêu âm sẽ quan sát lần lượt các bộ phận của thai nhi để đánh giá toàn bộ.
Tuy nhiên có tới 20% bất thường thai chỉ có thể phát hiện ở quý 3 hoặc sau sinh.
3. Siêu âm thai giai đoạn 30-32 tuần:
Đây là giai đoạn thai nhi đã hoàn thiện đầy đủ về cấu trúc, và phát triển nhanh. Siêu âm dị tật thai nhi giai đoạn này chủ yếu để đánh giá sự phát triển thai nhi, vị trí thai nhi, nước ối, dây rốn, bánh nhau và các bất thường của chúng nếu có. Các bất thường thai nhi có thể được phát hiện thêm hoặc đánh giá rõ hơn ở giai đoạn này bao gồm: thai chậm tăng trưởng trong tử cung, các bất thường ở hệ sinh dục, một số bất thường ở các van tim được quan sát đầy đủ hơn (u tim, hẹp hở các van tim…), một số bất thường ở não.
Siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái, chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng. Các rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện sau khi em bé ra đời.
Việc siêu âm thai đúng thời điểm, định kỳ để sớm phát hiện các dị tật thai nhi là hết sức quan trọng, để từ đó có biện pháp theo dõi, xử trí thích hợp, có nhiều lựa chọn hơn cho bác sỹ và bệnh nhân. Hiệu quả của phương pháp siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào trình độ bác sĩ, trang thiết bị hiện đại.
Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An với trang thiết bị hiện đại, các dòng máy siêu âm tiên tiến trên thế giới cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm sẽ là địa chỉ tin cậy để theo dõi sản khoa và khám phát hiện sớm các dị tật thai nhi.
Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 
Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Tầng 1 tòa nhà 7 tầng Khối Sản Phụ
Số 19, Tôn Thất Tùng, Hưng Dũng, TP.Vinh, Nghệ An
👉SĐT: 0914796228
Một số hình ảnh siêu âm phát hiện dị tật thai nhi:

Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 2312
Tổng số lượt truy cập: 2138095