Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

CHIẾN DỊCH MÀU XANH LÁ: Không bao giờ bỏ con lại phía sau

Hôm nay, ngày 6/10 - Ngày thế giới nâng cao nhận thức về chứng bại não (World Cerebral Palsy - CP day). Ngày này, các quốc gia trên toàn cầu sẽ thể hiện thông điệp màu xanh lá - màu của niềm tin và hi vọng. ☘Mong muốn cùng chung tay lan tỏa yêu thương cho các con - những em bé không may mắc phải di chứng bại não để các con và gia đình thêm nghị lực sống, khoa Thần kinh đã tổ chức kết nơ, băng đô màu xanh lá để san sẻ thông điệp yêu thương.
-‐-------
“6/10 - một ngày mà trước đây, tôi chưa bao giờ biết đến, chỉ đơn giản như những ngày bình thường khác. Nhưng khi đã là mẹ của một em bé mang di chứng bại não, tôi đã hiểu ý nghĩa sẻ chia của ngày lễ này như thế nào.”
Chị Nguyễn Thị Hiền (44 tuổi, Thanh Chương) là một người mẹ có con đang điều trị tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ở tuổi 40, chị “cố nốt” để kiếm mụn con gái cho “đủ nếp đủ tẻ”. Nhưng không may, bé Tú Vy, con gái chị Hiền đã bị di chứng bại não.
“3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” – những em bé bình thường khác sẽ theo tuần tự phát triển như thế. Vậy nhưng, Tú Vy ở tuổi lên 4 vẫn đang tập luyện để mong rằng con sớm biết đi. Gần 3 năm qua, là quãng thời gian biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt đã rơi, bao nhiêu khó khăn về tinh thần lẫn vật chất đã nếm trải… Nhưng với chị Hiền, tình yêu dành cho Tú Vy là điều kỳ diệu. Dù hạn chế rất nhiều về vận động và tư duy, nhưng Tú Vy rất ngoan và nghe hiểu được những gì mẹ nói. Chị Hiền xúc động chia sẻ, chị không nhìn vào những khiếm khuyết của con, thay vào đó, chị xem con là món quà của cuộc sống.
“Tôi thầm cảm ơn cuộc đời vì tôi không bao giờ là người đơn độc trong cuộc chiến này. Bỏ ruộng đồng từ khi con 15 tháng tuổi để đem con đi Bệnh viện điều trị phục hồi chức năng. Và vừa rồi, con đã sinh nhật 4 tuổi. Từ chỗ co quắp, không nói, khó khăn vận động; đến nay con đã tự bò, tự đứng, nói được những câu đơn giản. Bên cạnh mẹ còn có bố, ông bà, có các y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi luôn động viên và chia sẻ cùng mẹ những lúc mẹ khó khăn nhất…”💚
Những lời chia sẻ của chị Hiền, mẹ bé Tú Vy là đại diện cho không ít tiếng lòng người làm cha, làm mẹ không may có con bị bại não. Tại khoa Thần kinh, trung bình mỗi ngày có 60 trẻ điều trị, thì đã có tới 40 bé bị bại não. Có những em bé cả đời không bao giờ biết gọi mẹ, không bao giờ biết đi, thậm chí biết ngồi. Những đôi mắt ngơ ngác khi nhìn ra thế giới xung quanh… Và liệu trình điều trị, ngoài những phác đồ khoa học, còn quan trọng không kém là các y bác sỹ dành cho các bé sự yêu thương, chia sẻ.
---------
Cùng chung cảnh ngộ thuê phòng xóm trọ gần Bệnh viện Sản Nhi với chị Hiền; cùng chung lịch hàng ngày đem con đến tập vận động tại khoa Thần kinh là chị Nguyễn Thị Thắm (29 tuổi), mẹ bé Bảo Anh (10 tháng tuổi, Nghĩa Đàn). Lúc mang thai ở tuần 22, bé đã sớm được bác sỹ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Sản Nhi phát hiện sự bất thường về cấu trúc hộp sọ não rất nhỏ.
“Phát hiện ra con có những bất thường từ trong bụng mẹ, nhưng vợ chồng tôi luôn lạc quan rằng con là em bé đặc biệt, đôi khi, con đến để thực hiện sứ mệnh của mình. Tôi đã không bỏ con, thì mãi mãi vẫn luôn là như vậy. Tôi cũng chỉ cần có con bên cạnh là hạnh phúc. Nhìn con chính là động lực để mẹ luôn cố gắng, mong phép màu sẽ tới với con. Trái tim tôi không có chỗ cho những yếu mềm, thở than. Tôi hiểu, những lúc này, mình phải mạnh mẽ để có thể giúp con tiến lên phía trước.”
Các y, bác sỹ, các bệnh nhân yêu thương của khoa Thần kinh đã cùng thắt nơ xanh lá để nhắn gửi đến những em bé bị mắc chứng bại não và gia đình: "Chúng ta là Một trong Thế Giới Màu Xanh Lá - In GoGreen, we are One" - Không bao giờ bỏ con lại phía sau.
 
 
 
 
 
 
 
 

Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 179
Tổng số lượt truy cập: 1698009