Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu thai phụ mắc chửa kẽ tử cung nguy hiểm

Các bác sĩ Khoa phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một thai phụ chửa kẽ tử cung góc phải. Sau 5 ngày điều trị, sản phụ đã được xuất viện.

Ngày 24/3, chị N.T.H. (31 tuổi, Quỳnh Lưu) được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng âm ỉ hố chậu trái, đã chậm kinh khoảng một tháng nay, que thử thai dương tính.

Thăm khám khi vào viện, bác sỹ phát hiện tình trạng tử cung bệnh nhân N.T.H. to hơn bình thường, cạnh trái tử cung có khối kích thước 3x3 cm, ấn tức. Hình ảnh siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo xác định hình ảnh thai tương đương khoảng 7 tuần nằm lạc chỗ ngoài tử cung. Vì nằm ở đoạn kẽ vòi tử cung nên nếu không được thăm khám kỹ sẽ dễ nhầm lẫn với thai trong buồng tử cung. Và sau một thời gian, khối thai phát triển to lên gây vỡ, mất máu cấp và nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân được hội chẩn khoa và chỉ định mổ nội soi cấp cứu cắt khối chửa.

Trong quá trình phẫu thuật, khi êkip đưa ống soi vào ổ bụng, đúng như chẩn đoán, khối chửa nằm ở đoạn kẽ tử cung bên phải, đang căng phình sắp vỡ. Bệnh nhân được các bác sỹ dùng phương pháp khâu vòng, sau đó cắt khối chửa. Đây là kỹ thuật khó, tuy nhiên kỹ thuật này giúp hạn chế tối đa lượng máu mất trong phẫu thuật. Sau chưa đến một giờ, cuộc mổ thành công và bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu.

Thai ngoài tử cung là tình trạng bệnh lý mà sự làm tổ của thai không ở trong buồng tử cung. Chiếm khoảng 1-4%  của ca mang thai tự nhiên. Tức là cứ 100 người mang thai, có khoảng 1 đến 4 người sẽ bị thai ngoài tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ cao nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ với tỷ lệ từ 4-10%. Khoảng 95%  thai ngoài tử cung nằm tại vòi tử cung, vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bác sỹ khoa Phụ khuyến cáo: Dấu hiệu của thai ngoài tử cung có thế thường thấy đó là chậm kinh, đau bụng dưới, ra máu âm đạo. Khi có các dấu hiệu trên, nên đến các  cơ sở y tế chuyên khoa các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo để phát hiện và điều trị sớm, tránh tình trạng thai ngoài tử cung vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại khoa phụ bệnh viện Sản Nhi, thai ngoài tử cung được  áp dụng các biện pháp điều trị: Nội khoa hoặc phẫu thuật, trong đó phẫu thuật nội soi trên 95% và trở thành kỹ thuật thường quy tại khoa với tỷ lệ tai biến hầu như không có.

 

 

Khối chửa đoạn kẽ của bệnh nhân N.T. H. N phình to.

 

Ảnh từ 1 case thai ngoài tử cung khác được phẫu thuật tại khoa

 

(Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - 0914485228)


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 2409
Tổng số lượt truy cập: 2138337