Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới năm 2019

Với mục tiêu “ Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù loà quốc tế đã chọn ngày thứ 5 của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác Thế giới. Năm 2019 là ngày 10/10 với chủ đề: “ Vision First – Tầm nhìn đầu tiên” nhằm kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của mắt sáng và các hoạt động chăm sóc bảo vệ mắt.

 

Ngày Thị giác Thế giới đề cao tầm quan trọng của đôi mắt


Trên thế giới, hiện có khoảng 314 người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ. 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn.

 

Tại Việt Nam, trên 80% tỷ lệ người mù có thể phòng, chữa được. Các nguyên nhân gây mù chủ yếu là đục thể thuỷ tinh ( chiếm tới 66,1%), các bệnh lý đáy mắt, bệnh glocôm, tật khúc xạ…

 

Hưởng ứng thông điệp của Ngày Thị giác Thế giới, mỗi người nên dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn bằng việc chú ý ăn uống cân bằng, tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi; ngủ đủ giấc và tránh thức khuya; che chắn cho mắt khi ra ngoài.

 

Cùng với đó, mỗi người nên quan tâm khám mắt định kỳ, người bình thường khám 1lần/ năm; khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3 – 6 tháng/lần. Trong trường hợp khi có bất thường về mắt cần phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Các chuyên gia khuyến cáo: mọi người cần bảo vệ đôi mắt bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, che chắn bảo vệ và thăm khám định kỳ.

 

- Ăn uống cân bằng: Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố bạn nên ưu tiên hàng đầu, vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Chế độ ăn uống cần đủ chất, chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, ngũ cốc, cá biển…

 

- Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: Không đôi mắt nào có thể hoạt động liên tục mà vẫn sáng khoẻ. Hãy cho mắt nghỉ ngơi sau 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn xa 6 mét. Ngoài ra, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt tràn đầy sức sống.

 

- Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: Khi ra ngoài, nên trang bị loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UVB chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà.  Ngoài ra, môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, dễ gây mỏi mắt.

 

- Khám mắt định kỳ: Mắt cần được khám định kỳ, ít nhất 6 tháng mỗi lần. Đây là dịp để kiểm tra tình hình sức khoẻ của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh nhãn khoa nếu mắc phải.

 

- Dùng thuốc nhỏ mắt: Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp bổ sung các dưỡng chất mà chế độ ăn uống không đáp ứng đủ. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, acid amin… để làm dịu mắt khi mệt mỏi, nuôi dưỡng và phòng ngừa các bệnh nhãn khoa. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm uy tín và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

 

Bùi Việt Hà – P.QLCL&CTXH Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 92
Tổng số lượt truy cập: 1495931