Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật tim hở thực hiện trở lại sau dịch Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động thường quy phẫu thuật tim hở cho bệnh nhân mắc bệnh tim tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phải tạm ngưng một thời gian. Đến nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, không còn cách ly toàn xã hội, bệnh viện tiếp tục tiến hành phẫu thuật tim hở trở lại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

 

Tại Nghệ An, trước đây hầu hết những trẻ em mắc bệnh lý tim mạch, tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật hoặc can thiệp tim mạch đều phải chuyển lên tuyến Trung Ương. Bởi đây đều là những kỹ thuật khó đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị, con người, trình độ chuyên môn cao. Từ năm 2012, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã lên kế hoạch triển khai chương trình can thiệp và phẫu thuật tim hở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tính từ năm 2015 đến nay, bệnh viện đã can thiệp thành công cho 273 bệnh nhân, phẫu thuật cho 91 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh với kết quả khả quan, tỷ lệ biến chứng rất thấp. 

Tiếp tục khẳng định là địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật và can thiệp tim mạch, ngày 27 và 28/6/2020, sau dịch Covid-19, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã triển khai lại việc mổ tim hở thường quy cho 5 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch gồm N.G.Bảo (8 tuổi), P.M.Anh (21 tháng tuổi), C.T.H.Dương (10 tháng tuổi), T.T.B. Yến (18 tháng tuổi), B.S.M.Trung (17 tháng tuổi). Đây cũng chính là những ca phẫu thuật tim hở đầu tiên trong năm 2020 của bệnh viện sau một thời gian dài tạm ngưng vì dịch Covid-19.

 

 

Theo chia sẻ của Bs.Đậu Anh Trung, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Thông liên thất là bệnh lý chiếm 30-40% đối với bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, kíp mổ tim hở đợt này bao gồm các y bác sĩ khoa Nội Tim mạch, Ngoại Tổng Hợp, Gây mê hồi sức đã phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật vá thông liên thất để hồi phục tim cho các bệnh nhân. Mỗi ca phẫu thuật được thực hiện trong khoảng 2-3h dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội theo đề án Bệnh viện vệ tinh. Sau phẫu thuật, hiện tất cả các bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, đang tiếp tục được chăm sóc hậu phẫu trong môi trường vô trùng, đảm bảo kết quả ca mổ hồi phục tốt.

 


 

 

Trong thời gian tiếp theo, Bệnh viện sẽ sớm hoàn thiện quá trình tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim thêm những mặt bệnh phức tạp, tiến tới làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật tim hở tiến bộ nhất hiện nay, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch ở trẻ như Follot 4, thông liên thất kèm hẹp phổi, kênh nhĩ thất bán phần.... Qua đó, mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch phức tạp, những bệnh nhi mắc bệnh tim sẽ có cơ hội phẫu thuật, điều trị ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trung ương, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giảm thiểu chi phí điều trị. Góp phần xây dựng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim của trẻ.

                                                         

Trần Hiền – P. QLCL&CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 21
Tổng số lượt truy cập: 1604942