Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tai nạn về mắt gây rách giác mạc ở trẻ nhỏ, nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến mù lòa

     Giác mạc là một cấu trúc trong suốt nằm ngay trước phần tròng đen của mắt. Nó có vai trò bảo vệ mắt và giúp hội tụ ánh sáng. Trầy xước giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.Rách giác mạc là bệnh có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, thậm chí mù lòa nếu để nhiễm trùng do không được sơ cứu, chữa trị kịp thời. 

 

     Gần đây, khoa Mắt - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận 2 bệnh nhân: BN Nguyễn Hải Nam (23 tháng) ở Quỳnh Mai, Nghệ An nhập viện ngày 22/2/2021, theo lời kể của gia đình, trẻ không rõ tiền sử chấn thương, 3 ngày trước khi nhập viện trẻ xuất hiện đỏ mắt, chảy nước mắt. Gia đình đưa trẻ đi khám và được chẩn đoán rách giác mạc MP, kích thước vết rách dài 7mm, rách sâu hết bề dày giác mạc từ vị trí 7h đến trung tâm, phòi kẹt mống mắt, giác mạc xung quanh vết rách phù đục.

 

     Trường hợp thứ hai là BN Phan Văn Quốc Anh (61 tháng) ở Tam Hợp, Quỳ Hợp nhập viện vào ngày 7/3/2021, theo người nhà kể trước đó 1 ngày cháu bị que gỗ chọc vào mắt. Sau tai nạn, trẻ đỏ mắt, kích thích chảy nước mắt. Sau đó mắt trẻ tiếp tục đau nhức, đỏ mắt và tình trạng chảy nước mắt tăng. Qua soi khám, bệnh nhân được xác định có vết thương rách giác mạc trung tâm, dài 5mm, Seidel (+), giác mạc vùng vết rách và xung quanh phù đục, ngấn mủ tiền phòng 1,5 mm, ánh đồng tử kém hồng.

 

Hình ảnh giác mạc của BN Phan Văn Quốc Anh bị rách, có mủ ở tiền phòng


    Theo Ths. Bs. Phạm Thị Vân, PTK Mắt - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Giác mạc là phần dễ bị tổn thương nhất ở vùng mắt. Chỉ cần tiếp xúc với bụi, đất, cát thậm chí mép một tờ giấy... cũng có thể gây trầy xước hoặc rách giác mạc.Thông thường, khi vết xước nông (trên bề mặt) được gọi là xước giác mạc. Một số trường hợp vết xước bị nhiễm trùng dẫn đến loét giác mạc rất nghiêm trọng. Rách giác mạc nếu không chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe đôi mắt.

 

 

Phẫu thuật khâu bảo tồn giác mạc được thực hiện thành công trên nhiều ca bệnh

 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


     Hai bệnh nhân Nguyễn Hải Nam và Phan Văn Quốc Anh là hai trường hợp bị tổn thương giác mạc nặng, đã có phản ứng viêm dính mống mắt và hình thành các khối mủ tiền phòng, do đó việc xử lý càng gặp nhiều khó khăn và cần phải tỉ mỉ hơn. Ngay sau khi nhập viện cả 2 bệnh nhân đã nhanh chóng được phẫu thuật cấp cứu khâu bảo tồn giác mạc, dùng kháng sinh chống viêm. Hiện sức khỏe hai cháu tiến triển tốt, giác mạc được bảo tồn, ổn định.

 

 

 

BN Nguyễn Hải Nam và Phan Văn Quốc Anh sau phẫu thuật sức khỏe tiến triển tốt,

 giác mạc sau phẫu thuật được bảo tồn, ổn định


     Chấn thương rách giác mạc là một trong những tổn thương nặng của mắt. Do đó việc xử lý khâu giác mạc và điều trị sau đó đòi hỏi phải hết sức tích cực, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Việc xử trí rách giác mạc nếu không tốt sẽ dẫn đến hậu quả xấu mà cụ thể là thị lực có thể mất hoàn toàn. Đây là 2 trong số rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tổn thương giác mạc được khâu phục hồi thành công tại khoa Mắt - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

 

     Rách giác mạc hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng thái độ và cách sơ cứu đúng khi bị dị vật bay vào mắt. Khi cảm nhận có vật lạ bay vào mắt, người bệnh thường có xu hướng đưa tay dụi mắt. Tuy nhiên, việc làm này không những không lấy được dị vật mà còn làm rách giác mạc. Thay vào đó, cần thực hiện các cách sau để bảo vệ giác mạc:

 

     – Nhấp nháy mắt nhiều lần trong nước sạch để các bụi bẩn trôi ra ngoài.

 

     – Kéo mi mắt trên xuống dưới để lông mi của mi mắt dưới có thể chải đi các dị vật.

 

     – Rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoăc nước sạch giúp rửa trôi dị vật ra ngoài.

 

     – Nếu dị vật vẫn còn trong mắt, tuyệt đối không cố gắng gắp dị vật ra mà hãy đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa mắt xử trí.

 

     Với đội ngũ các chuyên gia hàng đầu cùng thiết bị hiện đại, khoa Mắt - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn là nơi tin tưởng của khách hàng trong việc thăm khám các bệnh lý giác mạc cũng như thực hiện khâu bảo tồn những ca tổn thương giác mạc phức tạp nhằm nâng cao chức năng thị giác cho người bệnh. (Điện thoại liên hệ : 0915.888.537 )

Trần Hiền - P.QLCL&CTXH Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 2405
Tổng số lượt truy cập: 2138313