Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Thiêng liêng 50 năm di chúc của Bác Hồ

Năm 2019 là một dấu mốc hết sức quan trọng, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Đảng bộ, chính quyền nhân dân Nghệ An thực hiện những lời căn dặn trong Bức thư cuối cùng của Bác Hồ gửi cho quê hương Nghệ An ngày 21/7/1969. Nhớ lời Bác dặn, Nghệ An đang phát huy kết quả đạt được, nỗ lực từng ngày để dựng xây, phát triển.

 

Mở đầu Di chúc, đó là sự khẳng định:" Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn". Và :" Đó là một điều chắc chắn". Tiếp đó: Trước hết nói về Đảng, với căn dặn " giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Và, do là một Đảng cầm quyền nên mỗi Đảng viên, cán bộ phải thấm nhuần đạo đức cách mạng . Sau Đảng, là các đoàn viên và thanh niên, với yêu cầu " bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau". Rồi nhân dân lao động, và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân". Kế đến là phong trào cộng sản thế giới đang trong nguy cơ chia rẽ mà Bác đang gắng công hàn gắn. Và cuối cùng là Về việc riêng, chỉ trong 75 chữ...


 

Bản Di chúc viết xong ngày 10/5/1969 được công bố trong Lễ tang, và đăng trên báo Nhân dân, ngày 10/9/1969. Đây là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.  Trong bản Di chúc, mỗi câu, mỗi chữ đều là kết quả của sự suy nghĩ, chọn lọc, tình cảm, trí tuệ của Người. Đó là những đoạn Bác nói về những việc cần làm ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Trước tiên vẫn là " chỉnh đốn lại Đảng". Tiếp đó là công việc đối với con người; gồm những ai đã hi sinh cho Tổ quốc; những liệt sĩ và cha mẹ, vợ con thương binh, liêti sĩ; là việc học hành, lập nghiệp của thanh niên, chăm sóc phụ nữ, việc giáo dục, cải tạo những nạn nhân hư hỏng của chế độ cũ. Và cuối cùng là việc miễn thuế nông nghiệp 1 năm cho nông dân...

 

50 năm qua, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc, vượt qua thử thách, giành những thắng lợi vẻ vang. Di chúc thiêng liêng của Người sữ tiếp tục là nguồn động viên to lớn giúp đất nước vươn lên mạnh mẽ.

 

Thực hiện lời căn dặn của Người, 50năm qua, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Kiểm lại những mục tiêu mà chúng ta đã thực hiện được, những mục tiêu chúng ta đang tiếp tục làm - thể theo nguyện vọng của Bác, kể cả những sai lầm , những khuyết điểm. Điều này đòi hỏi Đảng ta phải tiếp tục phát huy vai trò, tập trung sức lực , trí tuệ, lãnh đạo nhân dân vượtqua khó khăn, thựchiện thắng lợi mục tiêu xây dựng " một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh".  


 

Quê hương nghĩa trọng tình cao. Trong cái tình riêng dành cho quê hương, có lẽ cao hơn hết chính là trách nhiệm của một vị lãnh tụ đối với đất nước. Kỳ vọng quê hương phát triển lớn mạnh và trở thành tỉnh khá không chỉ vì quê hương của Người mà còn vì sự hưng thịnh của đất nước. 50 năm qua, với niềm thành kính sâu sắc đối với Người, và cả trách nhiệm của một vùng đất cách mạng đối với Tổ quốc, Nghệ An vẫn đang nổ lực thực hiện di huấn thiêng liêng mà Người dành trọn cả cuộc đời để hiện thực hóa.

 

Bùi Việt Hà- P.QLCL&CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 35
Tổng số lượt truy cập: 1375546