Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Áp dụng phương pháp Kangaroo trong chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh non tháng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân sơ sinh nói chung và trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nói riêng là công tác chăm sóc, điều trị đặc biệt. Mỗi năm khoa Sơ sinh Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân. Trong đó bệnh nhân sơ sinh non tháng chiếm khoảng 30-40%. Việc điều trị, chăm sóc các trẻ sơ sinh non gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ do các bệnh lý phức tạp mà cơ thể trẻ còn quá nhỏ, các cơ quan chưa trưởng thành, sức đề kháng thấp, dễ mắc nhiều nguy cơ như vàng da, giảm thính, thị lực, suy hô hấp, viêm ruột…

 

“Kangaroo Mother Program” (phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo) ra đời năm 1978 tại Columbia, mô phỏng cách chuột túi chăm con. Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, phương pháp Kangaroo mới được triển khai ở khoa Sơ sinh từ 8/6/2020, chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo là một phương pháp y học thích ứng được lựa chọn để chăm sóc trẻ đẻ non/ nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. Từ thân nhiệt, nhịp tim và hơi ấm từ mẹ, bé sẽ bớt bỡ ngỡ khi chuyển từ môi tường trong bụng mẹ sang thế giới bên ngoài, từ đó bắt kịp sự phát triển so với các bé sinh đủ tháng.

 

 

Tiêu chuẩn thực hiện Kangaroo

– Tiêu chuẩn chọn trẻ để thực hiện phương pháp Kangaroo

Cân nặng < 2500 gam hoặc tuổi thai < 37 tuần.

Không có dấu hiệu bệnh lý hoặc đã vượt qua giai đoạn bệnh lý nặng.

Không phải nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch nữa.

Có đáp ứng tốt với các kích thích.

 


- Tiêu chuẩn cho người mẹ tham gia thực hiện phương pháp Kangaroo

Tự nguyện, hợp tác thực hiện phương pháp kagaroo theo hướng dẫn.

Sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần.

Dành toàn bộ thời gian thực hiện phương pháp kangaroo.

Thực hiện vệ sinh tốt: Không để móng tay, vệ sinh thân thể, quần áo.

Có thêm một người nhà nữa thích hợp, tự nguyện, nhiệt tình thay mẹ làm kangaroo khi cần thiết. 

 

 

Những hiệu quả, lợi ích của phương pháp ủ ấm Kangaroo:

Theo Bác sĩ Thái Thị Mai, phụ trách chương trình Kangaroo – Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: “Kangaroo là phương pháp tiếp xúc da kề da liên tục giữa mẹ và con , thời gian tiếp xúc trong ngày càng dài càng tốt, có thể từ 20 - 24h/ngày và tối thiểu cho đến khi trẻ đủ 37 tuần (tuổi hiệu chỉnh). Với phương pháp này, bà mẹ chính là lồng ấp tốt nhất cho đứa con”.

 

Nhân viên y tế hướng dẫn người chăm bé thực hiện phương pháp Kangaroo

 

Phương pháp Kangaroo giúp trẻ ngủ sâu hơn, ngon hơn, giảm biến chứng về hô hấp, thính, thị lực, tâm thần vận động. Đối với mẹ, được ở gần con sẽ tăng sự tự tin, năng lực trong chăm sóc con, tăng sự gắn kết tình cảm mẹ con và từ đó lượng sữa của mẹ cũng dồi dào hơn, tạo tiền đề nuôi con sữa mẹ thành công và lâu dài.

 

Còn với gia đình, trước đây nếu trẻ sinh non được chăm sóc trong lồng kính thì gia đình mặc định việc chăm sóc con là của người mẹ. Nhưng với phương pháp Kangaroo này, nó sẽ lôi kéo mọi thành viên trong gia đình cùng chăm sóc trẻ. Từ đó, giảm công chăm sóc của người thân, tăng sự gắn kết đồng cảm, giảm chi phí chăm sóc, trẻ cũng được xuất viện sớm hơn.

 

 

Đối với bệnh viện,  phương pháp Kangaroo giúp giảm sự quá tải, giảm chi phí thuốc phát sinh, chia sẻ công chăm sóc với nhân viên y tế. Đồng thời, nhờ phương pháp này, chất lượng nguồn lực tương lai cho xã hội cũng sẽ được cải thiện hơn.

 

Vì vậy chăm sóc trẻ đẻ non nhẹ cân bằng phương pháp Kangaroo là sự chăm sóc mang đầy tính nhân văn bảo đảm một sự khởi đầu tốt nhất cho sự lớn lên và phát triển của trẻ.

 

Dự kiến trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ áp dụng phương pháp Kangaroo cho trẻ sinh non thở máy với mong muốn trẻ giảm cơn ngừng thở, cai máy tốt cũng như giúp cho các gia đình được gần trẻ hơn, tham gia nhiều hơn vào công tác chăm sóc trẻ. Tất cả vì sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ!

 

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 100
Tổng số lượt truy cập: 1656110