Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bé gái 12 tháng nguy kịch vì ăn dừa

Vào lúc 13h50 ngày 10/4/2018 bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhi N.T. L (12 tháng tuổi), ở Thanh Tùng -  Thanh Chương – Nghệ An vào viện trong tình trạng khó thở, thở rít. Qua thăm khám sơ bộ, bệnh nhân được chẩn đoán viêm thanh khí phế quản cấp và được cho nhập viện điều trị ở khoa Tim mạch. Tuy nhiên, các bác sỹ nhận thấy có sự không phù hợp về chẩn đoán với các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhi, nghi ngờ bệnh nhi có hóc phải dị vật gây khó thở.  Các bác sỹ tiến hành tìm hiểu, khai thác tiền sử của bệnh nhi từ phía gia đình nhưng không có thông tin gì về tình trạng hóc dị vật hay sặc thức ăn của bé.

 

Khoa Tim mạch đã ngay lập tức mời hội chẩn cùng với các bác sỹ khoa Tai mũi họng. Sau quá trình thăm khám và một lần nữa hỏi kỹ tiền sử từ người nhà nhưng vẫn không có thêm thông tin gì hữu ích. Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sỹ khoa Tai mũi họng vẫn nghi ngờ có dị vật đường thở, bệnh nhân được sử dụng nội soi mềm họng thanh quản kiểm tra vùng hạ họng thanh quản. Tại đây, sau khi soi kiểm tra, các bác sỹ đã rất bất ngờ phát hiện có hình ảnh dị vật găm vào dây thanh bên phải của bệnh nhân.


Hình ảnh nội soi cho thấy có dị vật găm vào dây thanh bên phải của bệnh nhân


Xác định đây là một ca bệnh cấp cứu nguy hiểm, bệnh nhân có thể bị co thắt thanh quản tử vong bất cứ lúc nào. Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển khoa Tai mũi họng và làm các thủ tục cần thiết một cách nhanh nhất. Đến 17h15 phút cùng ngày, các bác sỹ Khoa tai mũi họng đã tiến hành nội soi và gắp thành công một mảnh dị vật màu trắng kích thước 0.5 x 1cm( nghi ngờ là mảnh cùi dừa ) từ thanh quản của bệnh nhi kịp thời đảm bảo tính mạng của bệnh nhân.

 

  Dị vật màu trắng (mảnh cùi dừa)  kích thước 0.5 x 1cm sau khi được gắp ra

 

Các bác sỹ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: "Đây là một ca bệnh khó, bệnh nhân vào viện với biểu hiện của bệnh cảnh khó thở thanh quản, khàn tiếng như một trường hợp viêm thanh quản cấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Việc khai thác tiền sử từ gia đình hầu như không phục vụ được chẩn đoán. Dị vật đường thở là một trong những tai nạn nguy hiểm có thể gây tử vong , nhất là dị vật vùng thanh quản như của bệnh nhi trên vì có thể gây co thắt thanh quản làm bệnh nhi tắc thở. Sau khi gắp ra dị vật là một mảnh mềm, chúng tôi thở phào vì may mắn. Nếu là mảnh xương cứng sẽ găm và gây tổn thương nhiều cho dây thanh và khả năng co thắt thanh quản sẽ cao hơn, bệnh nhi có thể tử vong cao"

 

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, không còn khó thở, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Tai mũi họng. Thời gian qua bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật, qua đây một lần nữa chúng tôi muốn cảnh báo các bố mẹ hãy cẩn thận khi cho con nhỏ ăn uống và chơi các đồ chơi nhỏ dễ bị sặc vào đường thở gây nguy hiểm cho bé.

                                                                          

Bs Trịnh Thanh Hưng - Khoa Tai Mũi Họng
Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 23
Tổng số lượt truy cập: 1524903