Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

BÉ TRAI BỊ HÓC GIẤY ĂN GÂY TẮC NGHẼN ĐƯỜNG THỞ

Vào lúc 13h ngày 01/04/2018 Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An  tiếp nhận bé Nguyễn D.T. Đạt (21 tháng tuổi) thường trú tại phường Vinh Tân- TP.Vinh- Nghệ An. Bé vào khoa Cấp cứu lưu trong tình trạng ho nhiều, khò khè, quấy khóc, khó thở, tím môi, giảm thông khí phổi trái.

 

Chẩn đoán sơ bộ lúc vào viện là theo dõi viêm phổi nặng. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng tiếp theo của trẻ diễn biến không đặc trưng theo hướng chẩn đoán ban đầu. Trẻ tiếp tục khó thở nhiều, ho tím tái. Ê kíp trực tiến hành hội chẩn với chuyên khoa Tai mũi họng, Gây mê để đưa ra hướng chẩn đoán và xử trí. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ nghi ngờ có dị vật gây bít tắc đường thở.Bệnh nhân được chuyển sang khoa Tai Mũi Họng, ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống mềm kết hợp với ống cứng, gắp dị vật cho trẻ.  Kết quả mẫu bệnh phẩm được gắp ra từ phế quản trẻ gồm nhiều mảnh giấy ăn. Kết quả này khiến Ê kíp mổ cũng như người nhà bệnh nhân hết sức bất ngờ, vì dị vật đường thở do nuốt giấy là một trong những trường hợp rất hiếm gặp trên lâm sàng. 

 

Dị vật được gắp ra sau phẫu thuật

 

BS Trịnh Thanh Hưng – khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: "Đây là trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng, rất khó chẩn đoán, việc khai thác tiền sử khó khăn, triệu chứng lâm sàng không đặc thù. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm, chúng tôi vẫn nghi ngờ có dị vật gây bít tắc đường thở và cho tiến hành soi phế quản ống mềm để kiểm tra.Trong quá trình soi, do dị vật mềm và mủn, nằm sâu bít tắc hoàn toàn lòng phế quản phổi trái, lại ở lâu trong đường thở,  nên việc gắp dị vật ra rất khó khăn, đòi hỏi sự chuẩn xác, cẩn thận" . Đặc biệt, ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi hơn nhờ tiến hành kĩ thuật nội soi bằng ống mềm, đây là kĩ  thuật mới và hiện đại. Hiện tại  kĩ thuật này trên địa bàn tỉnh Nghệ An mới chỉ có ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An . Ống nội soi mềm có thể gấp góc theo cần điều chỉnh tự động. Ưu điểm của lọai này là ít gây đau, nhẹ nhàng, nhanh chóng, hình ảnh nội soi cực kỳ rõ nét, nên có thể đưa vào các hốc nhỏ dễ hơn, quan sát rõ các ngóc ngách do tính chất gập góc, cho trẻ em hay cho những trường hợp họng phản xạ hoặc nắp thanh thiệt bị cụp quá.  Hiện sau phẫu thuật gắp dị vật, trẻ tỉnh, sức khỏe ổn định, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

 

Qua trường hợp trên, BS Trịnh Thanh Hưng khuyến cáo tới các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý vì trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một khi cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi... Bởi vậy, phụ huynh nên thận trọng với những thức ăn, đồ chơi nhỏ lọt miệng... có thể làm cho trẻ mắc dị vật  để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

 

Các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện trẻ bị hóc dị vật, có thể thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu để cứu sống trẻ. Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở, tùy từng trường hợp mà có cách xử trí hợp lý. Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra. Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

 

Trần Hiền - P. QLCL & CTXH

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 25
Tổng số lượt truy cập: 1524895