Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Bước đầu làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim giai đoạn II với nhiều ca bệnh

Theo khảo sát của Bộ Y tế, tỷ lệ trẻ bị bệnh tim bẩm sinh chiếm gần 1% số trẻ sinh ra hàng năm. Tỷ lệ trẻ tử vong do bệnh tim bẩm sinh chiếm 20-30% nếu không được can thiệp và điều trị. Bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc.

 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời, như: xuất hiện da tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức… Các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường

 

Ở Nghệ An, trung bình mỗi năm gần 100 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh phải chuyển tuyến Trung ương. Vì vậy, bắt đầu từ năm 2009, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã quyết tâm triển khai chương trình can thiệp và phẫu thuật tim hở. Mặc dù còn nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và nhân lực, nhưng bệnh viện đã nỗ lực sắp xếp, vượt qua để đề án sớm được thực hiện. Cùng với đầu tư hệ thống phòng mổ, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu kỹ thuật, bệnh viện đã cử nhiều kíp y, bác sĩ đi đào tạo kỹ thuật tim tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương.

 

 Sau quá trình chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch giai đoạn I , các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, Bệnh viện sản nhi Nghệ An đã hoàn toàn độc lập, làm chủ kỹ thuật can thiệp tim mạch và một số phẫu thuật tim hở như: bít dù ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất; nong hẹp van động mạch phổi; mổ vá thông liên nhĩ, thông liên thất...  Tính từ năm 2009 đến nay, khoa Tim mạch đã tiến hành can thiệp gần 300 ca và phẫu thuật cho hơn 100 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh.

 

Nối tiếp thành công đó, bắt đầu từ năm 2017, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp tục nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim giai đoạn II- phẫu thuật tim phức tạp với các bệnh nhân có cân nặng thấp, nhỏ tuổi hơn như chuyển gốc động mạch, tứ chứng Fallot, thông liên thất, thông liên nhĩ...Tính riêng năm 2017, đã có 10 ca mắc dị tật tim phức tạp được  phẫu thuật thành công tại bệnh viện. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý tim mạch ở trẻ; giảm chi phí điều trị, nhiều bệnh nhi mắc bệnh tim phức tạp sẽ có cơ hội điều trị ngay tại Nghệ An, hạn chế tình trạng chuyển tuyến.

 

Trong thời gian tiếp theo, Bệnh viện sẽ sớm hoàn thiện quá trình tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim phức tạp dưới sự giúp đỡ của Bệnh viện Tim Hà Nội, tiến tới làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật tim hở tiến bộ nhất hiện nay. Đây là thành quả đáng mừng cho nhân dân tỉnh nhà, thể hiện sự cố gắng không ngừng vì sức khỏe nhân dân của tập thể y bác sỹ chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. 

 

Can thiệp tim mạch cho trẻ em tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

  

Phẫu thuật tim tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Lưu ý: Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cần được phẫu thuật tim, có thể liên hệ với phòng QLCL & CTXH Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để được xem xét và hỗ trợ chi phí (Điện thoại: 0941177228)                                                                                                              

                                                                                                      Trần Hiền - P. QLCL&CTXHVideo

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 24
Tổng số lượt truy cập: 1524898