Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp do tai nạn

Theo thông tin từ khoa HSCĐ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị sốc mất máu, vỡ gan phức tạp, tràn máu nhiều ổ bụng.


Theo chia sẻ của người nhà, cháu Nguyễn .B.C.C ( 10 tuổi,địa chỉ: Đức Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) bị ngã xe đạp, sau ngã bệnh nhân kêu đau bụng và mệt nhiều nên được đưa vào bệnh viện huyện để thăm khám. Tuy nhiên, do chấn thương  nặng, nên cháu C được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng kích thích vật vã, da xanh tái, môi trắng nhợt, đau bụng nhiều. Các bác sỹ nhận định đây là một trường hợp sốc mất máu, theo dõi vỡ gan, bệnh nhân ngay lập tức được truyền dịch duy trì, đăng ký truyền máu cấp cứu, được tiến hành siêu âm tại giường và hội chẩn bác sỹ chuyên khoa ngoại để xác định tổn thương gan.

 

Bệnh nhân B.S.C.C đang được theo dõi tại khoa HSCĐ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

Bệnh nhân liên tục được truyền các chế phẩm máu và dịch để duy trì huyết áp tuy nhiên ổ bụng ngày càng căng cứng, tình trạng chảy máu trong vẫn tiếp tục không có dấu hiệu suy giảm. Nhận thấy tình trạng hết sức nguy cấp, ekip bác sỹ hồi sức chống độc,bác sỹ chuyên khoa ngoại và gây mê đã vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ vừa tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu và bù dịch cho bệnh nhân. Tại phòng mổ, bệnh nhân tiếp tục truyền 1,5L máu và chế phẩm máu, bác sỹ ngoại khoa tiến hành phẫu thuật ổ bụng trong điều kiện huyết áp bệnh nhân giảm liên tục, việc thăm dò, tìm kiếm tổn thương cực kỳ khó khăn. Các bác sỹ đã phát hiện tổn thương nhu mô gan ở phân thùy 6-7-8, đứt động mạch, tĩnh mạch gan phải, tổn thương gan độ V. Đây là một trường hợp vỡ gan nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu, khả năng tử vong là rất cao. Bác sỹ đã tiến hành khâu phục hồi động mạch, tĩnh mạch. Sau xử trí, huyết áp bệnh nhân được cải thiện, bệnh nhân được chuyển về khoa HSCĐ để tiếp tục theo dõi.


Thư cảm ơn của gia đình người bệnh tới các y bác sỹ


Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, hết đau bụng, dịch ổ bụng đã tiêu gần hết, được chuyển tiếp điều trị tại khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và sớm được xuất viện trong 2-3 ngày tới.


Theo Ths - Bác sỹ Tạ Thị Quỳnh Anh  - PTK HSCĐ - BVSN Nghệ An " Sắp tới theo định hướng phát triển của Bệnh viện, khoa Hồi sức chống độc sẽ được tách thành hai khoa Hồi sức chống độc và Hồi sức Ngoại. Khoa Hồi sức Ngoại là nơi hồi sức cho những bệnh nhân sau phẫu thuật, đẩy mạnh chất lượng chuyên môn các bệnh lý Ngoại khoa tại Bệnh viện ".

 

Trần Hoài Giang - Phòng QLCL & CTXHVideo

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 234
Tổng số lượt truy cập: 1495299