Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

CẤP CỨU SẢN KHOA TỐI KHẨN, CỨU SỐNG THAI NHI BỊ SA DÂY RAU

“Khẩn trương mổ cấp cứu lấy thai tối khẩn. Sản phụ sa dây rau. Một người đẩy cáng, người lo đường truyền, tôi giữ tay cố định ngôi thai không chèn dây rau. Lên ngay phòng mổ. Cứu bé!”
Từng chỉ định gấp gáp của bác sỹ trong êkip trực khoa Sản tối 5/11 vang lên. Cấp cứu! Cứu bé! Bé đang ngạt dần trong bụng mẹ do dây rau – con đường vận chuyển oxy dưỡng thai đang bị mắc kẹt. Chỉ tính từng phút từng giây nữa thôi, tử thần có thể cướp đi sự sống của sinh linh bé nhỏ ngay trong bụng sản phụ Phan Thị Hảo (27 tuổi, Yên Thành). Cả êkip trực vào guồng hối hả.
Đôi chân bác sỹ chạy nhanh đẩy cáng lên phòng mổ, và tay BS giữ chặt, đẩy ngôi thai lên cao qua ngả âm đạo để tránh tối đa chèn ép dây rau đã bị sa. Đồng thời, kíp trực Gây mê và Hồi sức Sơ sinh nhanh chóng có mặt tham gia vào ca mổ cấp cứu lấy thai. Chỉ sau ít phút báo động, ca phẫu thuật đã được tiến hành. Bé gái 3.1 kg khóc vang chào đời trong tiếng thở phào và hân hoan của êkip y, bác sỹ. Vậy là, với sự phối hợp khẩn trương, tích cực của các êkip chuyên khoa Sản – Gây mê – Sơ sinh, bé đã được cứu sống kịp thời.
“Sáng 05/11, sản phụ Hảo nhập viện sinh con so, thai 40 tuần 2 ngày. Bệnh nhân được theo dõi sát tại Phòng đẻ. Đến tối cùng ngày, khi cổ tử cung sản phụ mở 3cm, tôi khám trong và phát hiện sa dây rau. Dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng là con đường cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ đến bé. Dây rau của sản phụ Hảo bị sa qua cổ tử cung ra âm đạo. Nếu không cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào phần khung xương chậu gây nên tình trạng ngưng trễ tuần hoàn mẹ con, làm thai nhi không trao đổi chất được với mẹ. Oxy sẽ không truyền được cho bé thì nguy cơ bé tử vong ngay trong bụng mẹ. Vì vậy, tay trong âm đạo sản phụ giữ nguyên từ lúc đó, tôi phát động cấp cứu.” – ThS. BS. Trần Cảnh, khoa Phụ nhận định.
Sáng nay, 8/11, sản phụ Hảo và em bé đã ổn định. Ôm ấp con trong vòng tay, sản phụ Hảo chia sẻ: “Con gái em đã tự thở tốt, da môi hồng, không có dấu hiệu bất thường, hôm nay được chỉ định xuất viện. Nghĩ lại tối 5/11, em đã run sợ, hoảng hốt nghĩ đến tình huống xấu nhất khi bác sỹ thông báo tình trạng biến chứng phải mổ tối khẩn. Giờ đây, mẹ con được bình an xuất viện, gia đình em hạnh phúc, biết ơn và trân trọng những nỗ lực của Bệnh viện, y bác sỹ rất nhiều.”
Có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như: mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo và kèm theo vỡ ối đột ngột. Khi bị sa dây rau khi chuyển dạ, sản phụ có dấu hiệu ra nhiều nước ối, cổ tử cung thường chưa mở hết, ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường… Do đó, trong thai kỳ, thai phụ nên đi khám thường xuyên để được theo dõi, xử lý kịp thời.


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 16720
Tổng số lượt truy cập: 2326025