Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu sống sản phụ mang song thai trong - ngoài tử cung hiếm gặp

Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sỹ của khoa vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cho sản phụ bị thai ngoài tử cung vỡ, bảo toàn thai còn lại khỏe mạnh trong buồng tử cung.
Bệnh nhân P.T.M.D (21 tuổi, Diễn Châu), kết hôn hơn 1 năm vẫn chưa mang thai, nên 2 vợ chồng quyết định tiến hành phương pháp hỗ trợ sinh sản Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Sau IUI 12 ngày, qua xét nghiệm, bệnh nhân vui mừng phát hiện mình có thai. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, thì bệnh nhân có triệu chứng đau bụng hạ vị. 21h, ngày 10/10, cơn đau trở nên dữ dội, bệnh nhân được chuyển tuyến cấp cứu tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.
Tại đây, qua siêu âm kiểm tra, bác sỹ phát hiện, ngoài hình ảnh túi thai trong tử cung tương đương tuổi thai 7 tuần, hiện đang phát triển, còn có khối thai nữa ở ngoài tử cung nằm cạnh buồng trứng bên trái kích thước 19x33 mm và đây chính là nguyên nhân gây đau bụng cho bệnh nhân. Các bác sỹ chuyên ngành Sản phụ tiến hành hội chẩn, quyết định mổ cấp cứu. Bởi, nếu không phẫu thuật kịp thời, xử lý thai ngoài tử cung đang vỡ, sẽ có nguy cơ hỏng mất cả thai trong tử cung đồng thời ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tử vong sản phụ D.
Tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, với hệ thống máy siêu âm sản khoa hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ trình độ cao, quá trình thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm đã chẩn đoán xác định: thai ngoài tử cung vỡ. Từ đó, bác sĩ lâm sàng đi tới quyết định chỉ định phẫu thuật ngay cho bệnh nhân để cầm máu nhanh và bảo toàn thai còn lại trong tử cung cho người mẹ hiếm muộn đang mong con.
ThS. BS. Hồ Giang Nam – phó Trưởng khoa Phụ cùng ê kip đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật và gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo cuộc mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi trong tử cung. Kíp phẫu thuật thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi – là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng nhất, đem lại kết quả điều trị tốt, giảm các biến chứng cho bệnh nhân.
“Trước tình trạng bệnh nhân có dấu hiệu mất máu cấp, khối chửa ngoài đã vỡ và đang chảy máu, kíp mổ đã thực hiện nội soi ổ bụng, cặp cắt khổi chửa vòi tử cung bên trái, cầm máu và làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung. Bản chất của ca bệnh là sản phụ D. đã mang song thai, nhưng một thai đã phát triển trong buồng, một thai lạc chỗ gây nên tình trạng nguy hiểm. Ca mổ đã được êkip thực hiện thành công, sau 3 ngày phẫu thuật kiểm tra lại, thai nhi trong tử cung bình an và đang phát triển tốt. Các bác sĩ đang sử dụng hỗ trợ các thuốc nội tiết nhằm bảo vệ tốt nhất cho thai nhi.” – ThS.BS Hồ Giang Nam cho biết thêm.

Theo y văn thế giới, thai trong – thai ngoài tử cung là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và thai ngoài tử cung có thể ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc đi khám quản lý thai sớm đặc biệt trong 7 tuần đầu của thai kỳ rất quan trọng nhằm kịp thời phát hiện những bất thường như: chửa ngoài tử cung; dọa sảy; thai trứng sớm; chửa trứng; hở eo tử cung…

Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 77
Tổng số lượt truy cập: 1757160