Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – đường Trường Sơn anh hùng

Đường Trường Sơn – đường 559 huyền thoại là ý chí, xương máu của những người nằm xuống. Đây cũng là con đường thể hiện khúc tráng ca của lịch sử, niềm tự hào của triệu triệu người dân Việt Nam và là nơi huyền thoại bắt đầu. 

 

(Đường mòn Hồ Chí Minh)


60 năm trước có con đường đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc man

g tên: Đường mòn Hồ Chí Minh. Đây vừa là cầu nối hậu phương lớn cho miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, chi viện sức người và của cho tiền tuyến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là điểm tựa, là mắt xích lớn nối các chiến trường ba nước Đông Dương, lại vừa là nơi những người lính cụ Hồ anh hùng, trí tuệ, chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.

 

60 năm sau, con đường huyền thoại ấy mang một sứ mệnh mới: Đường Hồ Chí Minh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; có tầm quan đặc biệt trong tạo đà phát triển cho khu vực rộng lớn phía Tây đất nước.

Ngày 19/5/1959, Bác Hồ quyết định thành lập tuyến vận tải chiến lược để chi viện cho miền Nam và các nước bạn với đơn vị đầu tiên là Đoàn 559 ( sau này là Binh đoàn Trường Sơn) .

 

Điểm xuất phát tại thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ ( Nghệ An) được đánh dấu bằng cột mốc số 0. Từ đây, qua nhiều năm, tuyến đường bộ Trường Sơn được xây dựng nối đến tận Lộc Ninh ( tỉnh Bình Phước bây giờ) , là tuyến mạch máu cung cấp hậu cần, góp phần giúp quân, dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử của chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Đường Trường Sơn – con đường tạo nên từ cuốc, xẻng phải đối mặt với một kẻ thù với nhiều dã tâm trong cuộc chiến không cân sức. Giám đốc CIA Jone Alex M.Cone đã từng nói: “ Muốn thắng được cuộc chiến tranh này phải xoá hẳn con đường mòn ấy, cái “ cuống nhau” nuôi sống Việt cộng miền Nam”. Thực hiện ý đồ đó, Mỹ đã biến  đường mòn Hồ Chí Minh thành chiến trường thử nghiệm hàng loạt các loại vũ khí. Bên cạnh những loài bom cổ điển vẫn được sử dụng trên quy mô lớn trên chiến Trường Sơn, Mỹ còn đưa ra một loại bom thế hệ mới – “ bom thông minh”. Đây là những loại bom biết chờ mục tiêu đến gần nhất trong vùng sát thương của nó mới 

 

 

Với tinh thần “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” , “ Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, “ , Bộ đội Trường Sơn từ một đơn vị nhỏ đã trưởng thành nhanh chóng, bao gồm nhiều lực lượng, trở thành một hướng chiến dịch tổng hợp, lực lượng hiệp định đồng binh chủng trên quy mô lớn “ Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”.( Lực lượng thanh niên xung phong Trị Thiên mở đường Trường Sơn, nối liền hệ thống giao thông liên tỉnh phục vụ sản xuất và đời  sống vùng giải phóng. Ảnh: TTXVN)

 

Bộ đội Trường Sơn cùng các lực lượng Thanh niên xung phong, Dân công hoả tuyến luôn luôn nắm vững tư tưởng cách mạng tiến công, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, mưa bom bão đạn và mọi thủ đoạn chiến tranh tàn bạo của kẻ thù đã làm nên tuyến giao liên, giao thông huyết mạch đặc biệt quan trọng chi việ sức người, sức của từ hậu phương lớn cho tiền tuyến

 

Suốt 16 năm ( 1959-1975), bộ đội Trường Sơn đã cùng quân, dân các chiến trường từng bước xây dựng con đường thành một lưới giao thông liên hoàn, vững chắc xuyên qua 21 tỉnh trên lãnh thổ 3 nước, với tổng chiều dài 20.000km đường ô tô, 600 km đường sông, 1.400km đường ống dẫn xăng dầu , 1.500km đường dây thông tin, tổ chức vận chuyển hơn 2 triệu quân vào, ra chiến trường, hàng triệu tấn vũ khí, lương thực, thực phẩm, đạn dược, xăng dầu cho viện cho miền Nam . 

 

Nhà báo Jacques C. Despuech đã viết : “ Con đường dài hàng chục nghìn ki- lô- mét bị pháo, bom phá tạo thành các núi lửa khổng lồ suốt ngày đêm, vậy mà vẫn như mạng nhện đi muôn ngả. Con đường ấy không chỉ là vật thể mà còn là con đường dân tộc, con đường tâm linh nên có sức bền vững kỳ diệu.

 

Thực tế đã chứng minh rõ ràng, mở đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh là một quyết định lịch sử, mang tầm chiến lược và sáng tạo của Đảng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với quyết định đó, tuyến vận tải chiến lược mới ra đời, phát triển trong mưa bom, bão đạn và trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thế kỷ 20.

Bùi Việt Hà- P.QLCL&CTXH

 

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 21
Tổng số lượt truy cập: 1524921