Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Mối nguy hiểm khi tự chế pháo nổ

Theo thông tin Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vào ngày 27 và 28/01/2018 khoa đã tiếp nhận 2 bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện với tình trạng bàn tay bị dập nát do bị pháo nổ.


Bé T. T. Kiên (9 tuổi) quê ở Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An, nhập viện vào ngày 27/01/2018, bị tai nạn pháo nổ, đa vết thương nham nhở bàn tay trái. Đứt gân rời đầu xa ngón thứ 2 và lột da đốt xa ngón 5 tay trái, ngón số 1 và số 4 bị mất chức năng do đứt gân co và lộ xương, tổ chức phần mềm dập nát.


Người nhà kể lại, trước đó vào sáng 27/1, Kiên mua diêm về nhà chơi, sau đó cạo đầu đỏ lấy thuốc diêm cho vào 1 đoạn đũa sắt rỗng rồi lấy que nén bột lại. Quả pháo tự chế này nổ tung khi bị tác động khiến bàn tay trái của Kiên bị dập nát. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Kiên được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

  

 

Vào ngày 28/1, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cũng đã tiến hành  xử lý vết thương bàn tay trái dập nát của bệnh nhân P.T.Bằng (15 tuổi), trú tại Hưng Xuân, Hưng Nguyên, Nghệ An, vết thương hở 8*2cm, lộ xương bàn ngón số 1 phức tạp, gãy xương ngón tay cái. Bằng cho biết mình bị thương do tự chế pháo bằng cách giã nát đầu que diêm rồi lấy chất bột đỏ trộn với phốt pho cạo ra từ vỏ bao, quấn giấy lại làm thành pháo nổ, cách làm em tìm hiểu được trên mạng.

  

 

 Ngay sau khi sơ cứu, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện sản nhi Nghệ An đã tiến hành cắt lọc, phẫu thuật nối gân và khâu phục hồi, bó bột, bảo tồn vết thương xung quanh. Hiện tại, sức khỏe của các em đã ổn định, đang trong quá trình theo dõi điều trị.


Các bác sĩ cảnh báo, vết thương do tai nạn khi tự chế pháo nổ rất nguy hiểm bởi sức công phá lớn. Vì thế, nhà trường và gia đình cần giáo dục và phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Bác sỹ Trịnh Văn Thông, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng  cho biết: Tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm bởi ngoài sức công phá gây các vết thương nó còn gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng lớn. Hơn nữa, trong pháo có những hóa chất (như phốt pho, lưu huỳnh) và người đốt thường phải tiếp xúc rất gần nên dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay... mà muốn khắc phục rất khó.


Những ca tai nạn thương tích ở trẻ em thường có thể phòng tránh nếu như người lớn quan tâm sát sao hơn tới con em mình, cảnh báo những vật liệu, hành vi có nguy cơ cao để giúp các em biết phòng ngừa, đừng để đến khi "mất bò mới lo làm chuồng". Bản thân các em, dù ham tìm tòi, sáng tạo cũng không nên thử những gì chưa biết rõ mức độ nguy hiểm đến đâu để đảm bảo sự an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

 

Trần Hiền

P. CL-CTXH

 

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 45
Tổng số lượt truy cập: 1559321