Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Ngày nghỉ cuối tuần tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Những ngày cuối tuần luôn là khoảng thời gian được mong chờ nhất, đơn giản vì đó là ngày chúng ta có thể dành cho những người thân yêu trong gia đình, có thể lên những kế hoạch du lịch, những cuộc vui với bạn bè và để nghỉ ngơi để nạp năng lượng cho một tuần tiếp theo. Thế nhưng, đối với những người khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng là các y, bác sĩ, hộ lý... ở trong Bệnh viện họ vẫn làm việc vất vả giống như bao ngày khác, hi sinh thầm lặng để thực hiện công việc của mình. Bệnh viện vẫn khám chữa bệnh như bình thường, các vọng trực trực vẫn được duy trì như ngày thường để giải quyết các công việc, hỗ trợ bệnh nhân kịp thời.


 Chúng tôi có mặt tại khoa Khám bệnh vào lúc 8 giờ buổi sáng thứ 7. Lượng bệnh nhân đến khám có vẻ không giảm so với ngày thường.  Trên phần mềm tiếp đón lúc này đã hơn 150 lượt đến khám, các bác sỹ của khoa khám bệnh cho biết những ngày này bình quân cũng từ 500 đến 800 lượt khám trong những ngày nghỉ cuối tuần, nhất là từ khi áp dụng Thông tư 16/2015 của Bộ y tế bệnh nhân đến khám vào các ngày nghỉ, ngày lễ vẫn được BHYT thanh toán thì lượng bệnh nhân đến khám vào cuối tuần có chiều hướng tăng hơn so với trước đây.


Bệnh nhân đến khám vào ngày cuối tuần vẫn rất đông đúc


Chứng kiến một đêm trực tại khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc, Hồi sức cấp cứu Sơ sinh mới thấy hết được cái khổ của các bác sĩ, y tá làm chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Có lẽ với những bác sĩ ở đây, việc trực là công việc và họ đã quá quen. Còn với người nhà bệnh nhân không quen thức mới thấy một đêm dài bất tận.


Một bác sỹ khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc tâm sự “Trụ lại được với chuyên ngành hồi sức cấp cứu, hẳn là vẫn còn ngọn lửa đam mê, bởi đây được xem là nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi số lượng và độ hiểm nghèo của bệnh nhân là số 1". Trước sự mong manh giữa sự sống và cái chết, đòi hỏi những quyết định căng đầu chỉ trong một vài phút thậm chí chỉ vài giây. Nơi đây thường là nơi có nhiều nguy cơ nổi lên các xung đột của người nhà với nhân viên y tế khi họ chưa hiểu hết các quy trình cấp cứu và thấu hiểu công việc đặc thù nơi đây. Các bác sĩ cấp cứu luôn làm việc trong tình huống “khủng hoảng”: người bệnh lâm nguy, người nhà lo lắng đứng ngồi không yên, trong buồng bệnh các chỉ số thay đổi liên tục…Nhưng bác sỹ luôn phải bình tĩnh, tỉnh táo. Đó là lý do mà mọi người thường nói rằng những người làm nghề y không những phải có tài, có đức mà còn phải có “thần kinh thép” trong mọi trường hợp.


Trong điều kiện bệnh viện tuyến trên đang quá tải rất lớn, những kỹ thuật được chuyển giao mà bệnh viện đã thực hiện được bệnh viện đều có gắng để người bệnh tiếp cập được mà không phải chuyển tuyến. Có như vậy người bệnh mới được chăm sóc tốt hơn, giảm khó khăn cho gia đình và xã hội.


Trong môi trường của tiếng máy thở, monitor, máy đo các dấu hiệu sinh tồn đều đặn như tiếng nhạc, các y bác sỹ lúc nào cũng động viên nhau làm việc, không một phút sơ sểnh. Họ biết các khoa này người bệnh đều là những trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, suy hô hấp, những ca bệnh nặng... Công việc từ chăm trẻ ăn, ngủ, thay tã lót đến điều trị bằng thiết bị, máy móc… tất tật đều do bác sĩ, điều dường nơi đây chính tay thực hiện. Công việc bận rộn, căng thẳng, nhưng các y bác sỹ vẫn luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn, chăm sóc tỉ mỉ cho người bệnh.


Rời xa bệnh viện, những câu ca trong bài hát "Hôm nay mẹ trực đêm" lại vang lên trong tâm trí tôi, từng câu hát "Hôm nay mẹ trực đêm, bữa cơm chiều ăn vội, đèn đường chưa kịp lên, Mẹ đã ra, đi rồi....Nơi bệnh viện xa xôi, mẹ đang làm gì nhỉ?Mưa ngoài trời vẫn cứ rơi, con thương mẹ vì mọi người " như khắc vào trái tim của những bác sĩ, y tá đang thức đêm cùng bệnh nhân và niềm khao khát của những đứa trẻ ngóng bố mẹ về nhà khi hết ca trực.


Sự hy sinh thầm lặng của những người thầy thuốc đã mang lại niềm vui, mạng sống cho nhiều người. Có lẽ vì vậy mà từ xưa đến nay, cùng với người thầy giáo, người thầy thuốc luôn được xã hội đề cao và tôn trọng bởi "Lương y như từ mẫu"- thầy thuốc như mẹ hiền./

 

            Hoạt động khám chữa bệnh của các y bác sỹ vào cuối tuần hay nghỉ lễ vẫn diễn ra đều đặn như những ngày khác:


 

 

Bệnh nhân ở khoa Hồi sức sơ sinh được bác sĩ, điều dưỡng theo dõi liên tục

 

 

Bệnh nhân điều trị rất đông ở các khoa của bệnh viện

 

Trần Hiền - P.QLCL & CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 182
Tổng số lượt truy cập: 1697991