Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ

Quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ được chia thành nhiều giai đoạn. Chiều cao mỗi người phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: nhân chủng, di truyền, điều kiện sống. Dù nhanh hay chậm thì giai đoạn tăng trưởng nào cũng quan trọng, phụ huynh cần chú ý nhiều hơn đến tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu chiều cao của bé tăng chậm hơn 4-6 cm/ năm hoặc chiều cao của bé luôn nằm gần đường cong thấp nhất so với độ tuổi (theo biểu đồ theo dõi chiều cao) hoặc thấy con mình thấp so với các bạn trong lớp nên cho bé thăm khám sớm để tìm nguyên nhân. Vì nếu phát hiện và chẩn đoán đúng nguyên nhân điều trị thì chiều cao của bé sẽ được cải thiện.

 

Thiếu hụt hormone tăng trưởng  (growth hormone deficiency - GHD) là một rối loạn nội tiết phổ biến biểu hiện bằng tình trạng lùn. Khoảng 25% trẻ có chiều cao < -3SD  bị thiếu hụt hormone tăng trưởng, gặp khoảng 1/3500 – 1/4000.

 

Nguyên nhân chậm tăng trưởng ở trẻ:

Bất thường não trong thời kì bào thai như bất sản hoặc giảm sản tuyến yên; do mắc phải: U vùng dưới đồi, u tuyến yên, do phẫu thuật, chấn thương não,do thâm nhiễm: LCH, lymphoma, bạch cầu cấp, do chiếu xạ vùng sọ, vùng mũi họng và u vùng hốc mắt, vùng sọ, hoặc chiếu xạ vùng sọ trong bệnh bạch cầu cấp, …

Hầu hết các trường hợp (50-70%) có thiếu hụt hormone tăng trưởng đơn thuần  nhưng GHD cũng có thể là một trong những triệu chứng của thiếu hụt hormone tuyến yên kết hợp hoặc thiếu hụt nhiều hormone tuyến yên.

 

Chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng như thế nào?

Chẩn đoán thiếu hụt hormone tăng trưởng đơn thuần thể nặng thường đơn giản: tiền sử thời kì sơ sinh như vàng da kéo dài, hạ đường huyết sơ sinh, dương vật nhỏ, chấn thương sản khoa …; kết hợp trẻ lùn, chiều cao < - 2SD ( độ lệch chuẩn ) so chuẩn hoặc tốc độ tăng chiều cao trong năm < 1,5 SD, giảm sản vùng mặt giữa ( bộ mặt bất thường), dương vật nhỏ, tay chân nhỏ, hoặc có các triệu chứng tổn thương nội sọ hoặc , chiếu xạ vùng mặt, chấn thương hoặc nhiễm trùng thần kinh trung ương…Thể nhẹ không được nhận thấy cho đến khi trẻ lớn tuổi.

 

 

  

Khoảng 25% trẻ có chiều cao < -3SD  bị thiếu hụt hormone tăng trưởng

  

Sau khi bác sĩ khám lâm sàng thấy bé có triệu chứng của thiếu hormone chậm tăng trưởng sẽ được làm các xét nghiệm để chẩn đoán : Định lượng GH ( hormone tăng trưởng), xét nghiệm các yếu tố tăng trưởng IGF1, chụp X quang tuổi xương, chụp MRI sọ não hoặc làm các test như test vận động, test glucagon, test dung nạp Insuline.

 

Trẻ sẽ được tiêm thuốc hormone tăng trưởng, tiêm dưới da vào mỗi buổi tối hàng ngày và điều trị trong khoảng thời gian dài. Các bé sẽ được chỉnh liều thuốc và kiểm tra định kì tốc độ phát triển chiều cao và xét nghiệm tại Bệnh viện.

 

Nếu trẻ bị lùn hoặc tốc độ phát triển chiều cao tăng chậm nghi ngờ thiếu hormone tăng trưởng bố mẹ hãy mang trẻ đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để được các bác sĩ chuyên khoa khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 107
Tổng số lượt truy cập: 1656185