Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Trẻ thoát vị cơ hoành bẩm sinh được phẫu thuật nội soi thành công

Thoát vị hoành ( TVH) bẩm sinh là sự khiếm khuyết của cơ hoành xảy ra trong giai đoạn sớm của thai kỳ làm cho các tạng thuộc ổ bụng đi vào khoang ngực như: dạ dày, ruột, lách, gan...  Bệnh xảy ra với tần suất khoảng 1/3000 trẻ sinh ra sống.

 

Đây là loại dị tật đe dọa tính mạng trẻ do thiểu sản phổi và tăng áp phổi; bệnh cũng thường kèm theo nhiều dị tật phối hợp khác: tim, tiêu hóa, thần kinh, bất thường nhiễm sắc thể ...

 

Việc phát hiện được bệnh trong giai đoạn mang thai hay không có ý nghĩa rất quan trọng để định hướng, theo dõi thai, lựa thời điểm chấm dứt thai kỳ, chọn sinh mổ hay sinh thường; đặc biệt cơ sở sinh bé phải có khả năng về hồi sức và phẫu thuật sơ sinh.

 

Tỷ lệ tử vong của dị tật này còn cao, phụ thuộc vào nhóm bệnh, loại thoát vị, tình trạng cao áp phổi, dị tật đi kèm ...

 

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là một bệnh viện chuyên khoa hạng I, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc gây mê, hồi sức và phẫu thuật sơ sinh nói chung và bệnh lý thoát vị hoành nói riêng.

 

Gần đây nhất, ngày 20/2/2019, Khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh- Bệnh viện Sản Nhi nghệ An tiếp nhận một bé trai tuyến huyện chuyển đến do suy hô hấp cấp sau sinh. Sau cấp cứu ban đầu, khoa hội chẩn với khoa Ngoại tổng hợp, bé được chẩn đoán thoát vị hoành trái. toàn bộ phổi trái bị ép nhỏ, trung thất lệch sang phải gây chèn ép cả phổi phải. Mặt khác, trên đường vận chuyển trẻ cũng chưa được đặt ống nội khí quản hỗ trợ hô hấp mà chỉ thở oxy qua sonde mũi.

 

Phim Xquang lúc vào viện


Bệnh nhân được thở máy, hồi sức, kiểm soát thân nhiệt, điều trị hỗ trợ ..., sang ngày thứ 3 thì được chỉ định mổ. Kết quả là khiếm khuyết gần 3/4 cơ hoành trái, các tạng chui lên lồng ngực gồm một phần dạ dày, gần toàn bộ ruột non, lách, một phần đại tràng. Sau khi đưa được các tạng trên ra khỏi lồng ngực thì kiểm tra phổi trái thiểu sản rất nhiều. Bệnh nhân được tạo hình và đóng kín lại cơ hoành, sau đó chuyển về khoa Hồi sức Sơ sinh.

 

Tại đây, trẻ tiếp tục được hồi sức, thở máy thêm khoảng hơn 10 ngày nữa thì mới cai được máy và trong giai đoạn này cũng nhiều lần xuất hiện suy hô hấp do viêm phổi. Trẻ ra viện ngày 14/3 với toàn trạng ổn định, hai phổi nở tốt và lưu thông tiêu hóa bình thường.

 

Phim Xquang trước ngày ra viện

 

 

Bs. Đậu Anh Trung - TK. Ngoại tổng hợp, cũng là người thực hiện phẫu thuật bé, cho biết : " Thoát vị hoành là một dị tật bẩm sinh nặng có tỷ lệ tử vong rất cao, nếu được phát hiện trong giai đoạn mang thai thì nên được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể. Nên chấm dứt thai kỳ vào thời điểm thích hợp và không nhất thiết phải sinh mổ. Trẻ phải được hồi sức ngay tại phòng sinh, sau đó phối hợp chuyên khoa Hồi sức Sơ sinh và Ngoại. Đây là một phẫu thuật cấp cứu có trì hoãn, thường sau 72 giờ, khi giai đoạn hồi sức ổn định. Trẻ cũng cần được theo dõi lâu dài với sự phối hợp nhiều chuyên khoa: ngoại khoa, sơ sinh, hô hấp, dinh dưỡng...".

         

Bùi Việt Hà - P.QLCL&CTXH 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 12
Tổng số lượt truy cập: 1350700