Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG HÓC THẠCH Ở TRẺ NHỎ

Miếng thạch nằm ở ngã ba hầu họng, khiến cậu bé ngừng tim, ngừng thở khi đưa tới bệnh viện.

 

Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa tiếp nhận một bé trai 11 tháng tuổi (Nghi Hòa - Cửa Lò) bị hóc rau câu. Theo người nhà bệnh nhi, trước đó cháu bé đang ăn thạch thì bị sặc và tím tái toàn thân. Người nhà lập tức đưa đến bệnh viện tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở phải hồi sức tim phổi nhưng đồng tử 2 bên dãn, không còn phản xạ thần kinh.


Thời gian vừa qua, Bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật. Gần đây nhất là trường hợp cháu bé 16 tháng tuổi bị hóc giấy ăn trong lúc chơi đùa. Đây là tai nạn rất thường gặp nhưng có thể để lại hậu quả rất thương tâm. Cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn và chế biến thức ăn cho trẻ cũng như các loại đồ chơi trong nhà


Hình ảnh minh họa các loại thạch trẻ em thường ăn


Bác sỹ Nguyễn Hùng Mạnh - TK HSCĐ - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết "Thời gian vàng để cứu trẻ bị hóc dị vật chỉ trong khoảng 5-10 phút,  Sau khoảng thời gian này xem như đã trễ, mọi cách cứu chữa gần như vô phương. Nếu có cứu được cũng để lại di chứng nặng nề, bệnh nhi có thể phải sống thực vật”.


Khi gặp phải tình huống trên, các bậc phụ huynh nên dùng tay ấn lên lồng ngực, hoặc vùng thượng vị, làm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài.


Nếu làm cách đó không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, cha mẹ nên hà hơi thổi ngạt để nhanh chóng cung cấp oxy cho não, phổi đồng thời gọi cấp cứu 115. Trên đường đến bệnh viện, người thân phải liên tục hồi sức tránh để trẻ ngưng tim, ngưng thở.

 

Trần Hoài Giang - Phòng QLCL &CTXHVideo

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 18
Tổng số lượt truy cập: 1524880