Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bé trai 3 tuổi bị chó cắn rách khí quản

Vừa qua, khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận trường hợp cháu bé 37 tháng tuổi bị chó hàng xóm tấn công, làm rách vùng cổ, thủng khí quản.

Trước đó, trong lúc cùng chị chơi đùa, bé D.V.B., 37 tháng tuổi, trú tại Hà Tĩnh bất ngờ bị chó cắn trúng phần cổ. Nghe bé khóc thét, bố mẹ bé ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Sau khi được xử trí cấp cứu ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An điều trị vào lúc 11h30p ngày 1/4/2021.

 Bé D.V.B., 37 tháng tuổi,bất ngờ bị chó cắn trúng phần cổ

Bác sỹ nhận định vết thương vùng cổ bệnh nhi phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tính mạng; bệnh nhân phải chuyển lên khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức vào 14h cùng ngày. Các bác sỹ khoa tai mũi họng đã tiến hành nội soi khí quản ống mềm, và kiểm tra vết thương. Xác định vết thương gây thủng khí quản của bệnh nhân, tràn khí ở vết thương. Các bác sỹ đã tiến hành làm sạch vết thương và khâu kín lỗ thủng khí quản.

BS CKI. Trịnh Thanh Hưng – khoa Tai Mũi Họng cho biết đây là trường hợp tai nạn đặc biệt nguy hiểm khi tổn thương nằm ở khí quản, gần sát ngay bó mạch cảnh, bệnh nhi có nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ gây thủng khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc này cũng đi cùng những nguy cơ do thú tấn công. Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền vi khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong do tổn thương khí quản, mạch máu lớn vùng đầu cổ, như trường hợp của bé B. Để hạn chế những tai nạn thương tâm như vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

 

 

 

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4874
Tổng số lượt truy cập: 2817685