Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bé trai 5 tuổi bị bỏng nặng do nghịch lửa

Ngày 20/4/2020  Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận một trường hợp bỏng nặng do nhiệt lửa. Bệnh nhân là cháu T.H.Đ 5 tuổi, trú tại xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.


Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, da niêm mạc kém hồng, phần thân chi và phần mặt, cổ ,vai, ngực bị dộp phỏng nước, trợt da. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhi bị bỏng nhiệt lửa, diện tích khoảng 40%, bỏng sâu độ III kèm theo hoại tử


Gia đình cháu T cho biết, trong lúc bất cẩn không để ý đến cháu, đã để cho cháu T chơi đùa với chiết bật lửa và bị cháy bén vào áo . Ngay lúc đó, gia đình liền tức tốc đưa cháu nhập viện tại bệnh viện tuyến dưới. Sau đó thì cháu được chuyển ngay vào khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Tại đây, bệnh nhân được điều trị kháng sinh truyền dịch, nâng cao thể trạng và được chỉ định phẫu thuật cắt lọc những phần bị hoại tử và ghép da tự thân.


Sau khi được ghép da lần thứ nhất, cháu L. được theo dõi sát sao, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng lại tiến hành ghép da tự thân cho cháu 1 lần, và sau 3 lần tiến hành ghép da, cũng như điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định.

 

 

(Sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị theo dõi tại khoa)


Theo TS.BS.Thái Văn Bình -  Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An : Đây là trường hợp bị bỏng lửa nặng, diện tích bỏng lên đến 40%, bỏng sâu độ 3, vết bỏng chủ yếu ở những chỗ cực kỳ nguy hiểm, nếu bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.


“Trung bình mỗi ngày, Khoa Chấn thương, chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có từ 10 đến 15 bệnh nhi bị bỏng các loại, mà nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của các bậc phụ huynh, không để ý tới các con nhỏ. Đây cũng không phải là ca bỏng nặng đầu tiên. Đầu tháng 4/2020, khoa CTCH-Bỏng cũng đã tiếp nhận và điều trị ghép da 3 lần để cứu sống một cháu bé 7 tuổi bị bỏng cồn”


 Trường hợp này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh, cần quan tâm cẩn thận hơn khi chăm sóc con nhỏ . Để các vật dụng nóng sôi, các chất dễ cháy, các chất sinh lửa, đồ điện ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với con trẻ.


                                                                    Nguyễn Thu Hiền – Phòng QLCL&CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 37
Tổng số lượt truy cập: 1495411