Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh viện Sản Nhi NA điều trị thành công bàn chân khoèo cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp Ponseti

Bàn chân khoèo là một dị tật bẩm sinh thường gặp nhất trong các loại dị tật ở hệ vận động. Tỷ lệ trẻ mắc dị tật này khá cao. Nếu trẻ không được điều trị thì lớn lên sẽ dẫn đến tàn tật vận động, khó khăn trong lao động, sinh hoạt và mặc cảm nặng nề về tâm lý do bất thường về thẩm mỹ... Nhưng với  phương pháp bó bột Ponseti đã mang lại thành công trong điều trị cho hàng trăm nghìn trẻ em bàn chân khoèo trên thế giới. Riêng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thì đã điều trị thành công cho hơn 300 bệnh nhân.


Ponseti là gì?

Theo TS.BSCKII Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình- Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thì đây là một phương pháp điều trị rất hiệu quả dị tật bàn chân khoèo do bác sĩ Ponseti nghiên cứu và áp dụng thành công. Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần bó bột chỉnh hình, thủ thuật cắt gân Achilles. Trẻ cần đeo nẹp giày chỉnh hình cho tới khi trẻ 36 tháng tuổi.


Phương pháp Ponseti áp dụng trong điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh bằng nắn chỉnh nhẹ nhàng, bàn chân được bó bột để duy trì kết quả nắn. Các bước nắn và bó bột này được lặp lại mỗi tuần, trong 4 - 6 tuần. Dần dần, bàn chân sẽ trở về hình dạng bình thường. Có thể cần 1 tiểu phẫu gân gót để hoàn tất quá trình nắn sửa bàn chân, rồi bó bột giữ trong 3 tuần. Sau khi tháo bột lần cuối, bé cần mang đôi nẹp giày, có gắn trên một thanh nằm ngang để ngăn ngừa tái phát. Bé cần mang nẹp giày cả ngày lẫn đêm trong 3 tháng đầu tiên và sau đó tiếp tục mang ban đêm trong 3 năm. Nếu tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, các cháu bé sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, tình trạng khoèo chân sẽ biến mất.

 

 

(Hình ảnh trước và sau khi điều trị cho bệnh nhân sơ sinh bị bàn chân khoèo tại BVSN Nghệ An)

 

Mẹ của cháu N.L.T cho biết , gia đình đã vô cùng lo lắng khi phát hiện cả 2 bàn chân của cháu T bị gập vào trong ngay sau khi sinh, chân bị cong, vẹo, hai bàn chân bị mắc chứng bệnh khoèo bàn chân bẩm sinh. Một ngày sau, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị tại  khoa Chấn thương chỉnh hình- Bỏng. Sau hơn 2 tháng, hiện tại gia đình rất vui mừng vì chân của bé gần như phục hồi hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác.


Tiến sĩ Thái Văn Bình cho biết, đây là một căn bệnh bẩm sinh gây biến dạng ở xương cổ và bàn chân. Tỷ lệ mắc là 1/1000 trẻ sinh ra. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của dị tật này. Có thể dị tật bàn chân khoèo có liên quan đến yếu tố gene di truyền, dinh dưỡng trước sinh kém hoặc mạch nuôi chi kém, bệnh nhân mắc chứng cứng khớp bẩm sinh hoặc bị các chứng bệnh liên quan đến thần kinh như nứt đốt sống, thoát vị não....

 

Phương pháp Ponseti có nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp mổ kinh điển khác bởi có thể được tiến hành từ sớm, ngay từ khi trẻ mới sinh khoảng từ 2-3 ngày tuổi. Lúc này các tổ chức như xương chưa bị cốt hoá; gân, dây chằng chưa bị co kéo, biến dạng… vì vậy chỉ cần bó bột chỉnh hình và phẫu thuật chỉ với một vết chích nhỏ ở gân gót đã giúp hoàn thiện cho trẻ cả về thẩm mỹ và chức năng vận động mà không xâm lấn và làm tổn hại các tổ chức xung quanh như cơ, dây chằng… Do đó, phương pháp này vừa mang lại hiệu quả cao, chi phí không tốn kém.

 

Địa chỉ: Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. 

Điện thoại: 0912.476.229

Website: http://sannhinghean.vn/                                                                                                                  

                                                     


Nguyễn Thu Hiền – P.QLCL&CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 19
Tổng số lượt truy cập: 1495320