Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Phẫu thuật thành công trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Theo các bác sĩ, trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh chiếm tỷ lệ hiếm gặp (1/800 - 1000 trẻ), nhưng nếu không được bố mẹ phát hiện sớm sẽ dẫn tới hậu quả lâu dài cho trẻ như dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu làm ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ sau này đối với bé gái.

 

Trật khớp háng bẩm sinh là bệnh có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, trật khớp háng ở trẻ thường không được phát hiện sớm, bởi khi bị bệnh, trẻ không cảm thấy đau, không quấy khóc.Đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi hoặc có các dấu hiệu như đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại... dẫn tới điều trị khó khăn.

 

Trật khớp háng bẩm sinh nếu được phát hiện kịp thời ngay sau sinh và được điều trị đúng cách, khả năng khỏi hoàn toàn của bé là khoảng 90 - 95% mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.


Có 8 dấu hiệu bố mẹ cần lưu ý để phát hiện bệnh của bé ngay sau sinh như: chênh lệch chiều dài hai chân, chân bị trật khớp háng ngắn hơn chân còn lại, tuy nhiên sẽ khó phát hiện khi trật khớp háng cả hai bên; nếp lằn mông, đùi ở chân bên trật ít hơn và cao hơn bên lành; bàn chân đổ ngoài khi trẻ nằm duỗi chân; tư thế gấp gối, khớp gối bên trật thấp hơn; hạn chế gấp và dạng khớp háng bên trật; dáng đi khập khiễng nếu trật khớp háng hai bên; khi gấp và khép háng, chỏm xương đùi trượt ra ngoài ổ khớp tạo nên tiếng kêu “lục cục” (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi); khi dạng và duỗi khớp háng, chỏm xương đùi trượt ra khỏi ổ khớp tạo nên tiếng kêu “lục cục” (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi). Bên cạnh đó, khi chụp khớp háng hoặc siêu âm khớp háng có thể giúp chẩn đoán trật khớp háng.


Khớp gối không bằng nhau


Nếp lằn da ở đùi không cân đối


Hình ảnh X.Quang trật khớp háng trái

 

Nếu được phát hiện bệnh kịp thời ngay sau sinh, bé chỉ cần duy trì tư thế khớp háng dạng và đầu gối thấp trong khoảng 2 tháng như đóng bỉm vệ sinh, dùng tã gấp dày để giữ cho khớp háng dạng ra; cõng hoặc địu trẻ; đặt trẻ nằm sấp khi ngủ. Với những cách này thông thường sau từ 3 đến 4 tuần, khớp háng sẽ trở lại vị trí bình thường.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi sinh, bác sĩ sản khoa cần so chân để kiểm tra cho trẻ, nếu có nghi ngờ về bệnh trật khớp háng bẩm sinh thì cần đưa trẻ đi siêu âm tầm soát để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Một trong những trường hợp phẫu thuật khớp háng thành công tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là bệnh nhân Nguyễn Hồng Ngọc (4tuổi), quê ở Đô Thành - Yên Thành - Nghệ An.

 

Cách đây hơn 2 năm gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khám với triệu chứng dáng đi tập tễnh, kiểu chân thấp - chân cao, sau khi thăm khám và chụp phim, cháu được chẩn đoán là trật khớp háng bẩm sinh, có chỉ định phẫu thuật, và đã được tiến hành phẫu thuật.

 

Bác sỹ Lê Như Dũng - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng chia sẻ: "Hôm nay hẹn cháu vào tái khám, đã hơn 2 năm nhưng tôi vẫn nhớ dáng đi tập tễnh của cháu hồi đó. Gặp cháu tôi ngạc nhiên quá vì thấy cháu chạy nhảy, đi lại bình thường như các cháu khác, không còn dáng đi tập tễnh như trước, cháu đứng thẳng ko còn vẹo người 1 bên như trước đây nữa...kết quả chụp phim của cháu khớp háng đã hoàn toàn bình thường. Nhìn cháu vui cười, chạy nhảy bình thường trên đôi chân của mình mà tôi vui quá mọi người ạ, giống như tôi là bố mẹ của cháu vậy! Cuộc đời bác sỹ của chúng tôi như vậy đó _ vui và hạnh phúc khi được nhìn thấy bệnh nhân của mình được khoẻ mạnh".


Kết quả chụp phim của bệnh nhân Nguyễn Hồng Ngọctrước mổ và sau mổ


Sau phẫu thuật cháu Ngọc đã có thể đi lại, chạy nhảy bình thường

 

Hiện nay, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã điều trị và phẫu thuật thành công cho các trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh. Nếu nghi ngờ các cháu bị bệnh trật khớp háng bẩm sinh hoặc dị tật khác ở cơ quan vận động, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời

 

Mọi thông tin liên hệ :Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (ĐT: 0912.476.229) hoặc phòng QLCL&CTXH để được hỗ trợ (0941.177.228)

 

Trần Hiền - P. QLCL&CTXH

 

 

  


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 225
Tổng số lượt truy cập: 1495281