Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị ho, khó thở lâu ngày được chuẩn đoán bị viêm phổi do hạt

Cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị ho, khó thở lâu ngày được chuẩn đoán bị viêm phổi do hạt hướng dương rơi vào phế quản.

 

Thông tin từ Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ tại Khoa Tai mũi họng vừa gắp dị vật bị mắc kẹt trong phế quản của một bé gái.


 

Các bác sỹ khoa Tai Mũi họng và Gây mê hồi sức đang phối hợp gắp dị vật trong phế quản bệnh nhi

 

Cách đây 5 ngày, bé N.T.M. (17 tháng tuổi, trú tại huyện Quế Phong) bị ho nhiều, khò khè, khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Tuy nhiên, do bệnh tình không thuyên giảm, sáng nay bệnh nhi được gia đình đưa xuống Khoa Tai mũi họng, BV Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.


Sau khi thăm khám, khai thác bệnh sử, các bác sĩ đã hội chẩn và xác định cháu M. bị viêm phổi do dị vật rơi vào phế quản. Bệnh nhi được bác sĩ chỉ định nội soi gắp dị vật là hạt hướng dương, đồng thời hút rửa dịch mủ ứ đọng trong phổi. Kíp nội soi được thực hiện bởi sự phối hợp giữa khoa Tai mũi họng và khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện. Sau nội soi bệnh nhi được chuyển xuống khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục theo dõi và điều trị, hiện tại bệnh nhi vẫn đang phải thở máy và điều trị hồi sức tích cực.


 

Hình ảnh dị vật ( hạt hướng dương) được gắp ra

 

Từ sau Tết âm lịch, Khoa Tai Mũi họng của bệnh viện đã nội soi gắp dị vật cho 2 bệnh nhi bị dị vật rơi vào phổi (lần trước là hạt bí).


Theo bác sỹ  Nguyễn Viết Tuấn – Khoa TMH – Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An  khuyến cáo, trong quá trình trông nom con, cháu thì ông bà, bố mẹ phải hết sức chú ý, hạn chế cho cháu nhỏ ăn hoặc chơi các loại hạt nhỏ như hạt bí, hạt hướng dương.

 

Trần Hoài Giang – Phòng QLCL & CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4918
Tổng số lượt truy cập: 2817734