Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu sống thành công bệnh nhân bị dị tật hiếm gặp

Bệnh nhân Nguyễn. T. N,  con sản phụ P.T.C, 38 tuổi là con thứ 3 trong gia đình,  được chẩn đoán sàng lọc trước sinh bị dị tật khe hở thành bụng khiến toàn bộ nội tạng nằm ngoài ổ bụng, một dị dạng bẩm sinh với tần suất 1/2000 ở trẻ sinh ra, tại thời điểm 38 tuần, cân nặng của cháu là 2.800 gram.

 

 

Bệnh nhân lúc mới sinh, tại thời điểm 38 tuần, cân nặng 2800 gram


Xác định đây là trường hợp khẩn cấp, sau khi được mổ lấy ra từ bụng mẹ và hồi sức, bé được đưa ngay lên bàn mổ đã được chuẩn bị sẵn. Phương pháp mổ trước đây là đưa cả khối ruột lớn vào bụng rồi đóng ngay làm toàn bộ ruột chèn ép vào cơ hô hấp, cơ hoành khiến bệnh nhân không thở được. Bệnh nhân phải nằm thở máy lâu rất dễ nhiễm trùng, hô hấp kém kéo đến công tác hồi sức cực kỳ khó khăn. Không những vậy, sau 2 năm bệnh nhi phải mổ lại để kéo cơ bụng lên , nguyên nhân hầu hết những trường hợp tử vong là do nhiễm trùng , nên phải có túi SILo.Với phương pháp mới hiện nay,  bệnh nhân được tiến hành treo thành bụng để ruột “rơi” vào ổ bụng từ từ. Do toàn bộ ruột thoát ra ngoài khá nhiều, các bác sỹ đánh giá không thể đưa toàn bộ ruột vào ổ bụng 1 lần, nên kíp mổ chọn cách phẩu thuật 2 lần, ca mổ kéo dài 1 giờ đồng hồ, sau mổ trẻ được nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch.


 

Bệnh nhân sau phẫu thuật , ruột được đưa vào ổ bụng.


Nhận được trọng trách nặng nề các y bác sỹ khoa hồi sức Ngoại đã dốc toàn tâm để chăm sóc và cứu chữa cháu. Trog quá trình điều trị, bé được chăm sóc toàn diện ( nhân viên y tế chăm sóc 100 %), từng kíp trực thay nhau chăm sóc bé tận tình. Chỉ khi bé khoẻ hơn, thở oxy thì người nhà mới vào tham gia chăm sóc bệnh nhân. Khoa Hồi sức ngoại cũng đã dành hẳn 1 phòng điều trị riêng và chăm sóc đặc biệt đảm bảo điều kiện vô khuẩn tối đa nhằm ngăn chặn khả năng nhiễm khuẩn bệnh viện tránh khả năng nhiễm trùng gây nguy hiểm tới tính mạng. Hiện, sức khỏe em bé tiến triển tốt, và đã được cho xuất viện sớm.


 

Bệnh nhân được chăm sóc tại phòng điều trị riêng, đảm bảo vô khuẩn tối đa.


Theo bác sĩ Cao Nguyên Trường - khoa Hồi sức Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An,khe hở thành bụng là dị tật bẩm sinh hiếm gặp, có thể phát hiện ở tuần thứ 18 thai kỳ. Bệnh thường xuất hiện ở các thai phụ uống một số loại thuốc đặc thù trong thời kỳ mang thai.Thời điểm mổ tốt nhất là 4-7h sau khi sinh và cần có sự phối hợp của các bác sĩ đa ngành gồm siêu âm, sản khoa, hồi sức sơ sinh.

 

Trần Hoài Giang - Phòng QLCL & CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4593
Tổng số lượt truy cập: 2817290