Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Đề phòng với cúm mùa ở trẻ

Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virut cúm phát triển và gây bệnh cúm mùa. Theo ghi nhận, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bệnh cúm trên trẻ nhỏ đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp.


Bác sĩ Trần Thái Phong khám bệnh cho trẻ mắc bệnh cúm tại Khoa Nhiệt Đới, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An


Theo số liệu của Khoa Bệnh nhiệt Đới, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 11/2019 đến nay, đã có 360 trường hợp nhập viện do mắc bệnh cúm. Hiện tại khoa đang có 126 trẻ được điều trị.

 

Bác sĩ Trần Thái Phong, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết, cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh thường lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện , khi ho, hắt hơi. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già ( > 65 tuổi) , trẻ em ( < 5 tuổi ) và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng , suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong .

 

Cúm thường có biểu hiện ngay sau 2 ngày khi cơ thể tiếp xúc với virut gây bệnh. Những triệu chứng ban đầu có thể gặp là những cơn sốt bắt đầu xuất hiện, có cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, đau mỏi cơ bắp, chóng mắt, mệt mỏi … Trẻ em khi mắc cúm có thể có thêm triệu chứng đau tai, đau họng, tiêu chảy, nôn mửa.

 

Cúm là bệnh rất dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng. Để phòng bệnh, trẻ em cần được tiêm vắc xin cúm hàng năm vào lúc 6 và 8 tháng tuổi. Cần tránh cho trẻ tiếp xúc với những người nghi ngờ mắc bệnh. Khi chăm sóc, tiếp xúc trẻ, người lớn cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh cho trẻ. Khi thấy trẻ có biểu hiện mắc bệnh, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ biến chứng.

 

Cũng theo bác sĩ Trần Thái Phong, so với thời điểm này năm 2018, năm nay số ca mắc cúm tại trẻ tăng nhiều.

 

Cúm không phải là một bệnh nhẹ lành tính đối với trẻ em. Phụ huynh hãy cho bé tiêm ngừa để phòng bệnh một cách chủ động và từ những bước cơ bản nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu 80% trẻ em được tiêm ngừa cúm, sẽ có đến 61% người dân trong cộng đồng được bảo vệ. Hãy tiêm ngừa cúm vì sự khỏe mạnh của trẻ và của cả cộng đồng.

 

Bùi Việt Hà - P.QLCL&CTXH

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 165
Tổng số lượt truy cập: 1655385