Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Điều trị răng cho trẻ dưới gây mê tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An

Câu tục ngữ "Cái răng cái tóc là góc con người" đã nói lên vai trò quan trọng của hàm răng. Tuy nhiên, chăm sóc răng miệng hiện nay vẫn chưa được coi trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh vẫn quan niệm rằng, răng sữa là răng tạm thời sẽ thay thế nên không quan trọng. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai vì răng sữa của trẻ có nhiều chức năng, như ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm….

Sâu răng và các nguy cơ có thể gặp

Sâu răng ở trẻ em nói riêng và các bệnh lý răng miệng nói chung ở trẻ em rất đa dạng và phức tạp, ảnh hưởng đến thể chất cũng như sự phát triển tinh thần của trẻ. Hàng năm, khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp đón hàng nghìn lượt bệnh nhi đến khám và điều trị. 90% số trẻ đến khoa do sâu răng đều đã bị biến chứng viêm tuỷ, viêm quanh cuống, apce, nhiễm trùng… khiến trẻ quấy khóc, cản trở ăn uống, học hành, vui chơi. Khi tình trạng nặng hơn nữa có thể ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn của trẻ, viêm nhiễm lan rộng gây viêm mô tế bào, viêm tuỷ xương hoặc nhiễm trùng huyết….

Tuy nhiên, việc điều trị các bệnh răng miệng cho trẻ gặp khá nhiều khó khăn bởi trẻ thường sợ hãi, quấy khóc, không hợp tác với bác sĩ. Với trẻ không chịu hợp tác thì việc điều trị răng miệng được thực hiện tại ghế nha khoa. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ, bởi các dụng cụ có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, thậm chí có thể xảy ra tình huống nuốt phải dụng cụ. Đặc biệt việc giữ bé để điều trị có thể gây sang chấn tâm lý cho bé, cũng như gây căng thẳng mệt mỏi cho người nhà, khó khăn cho bác sĩ trong quá trình thao tác.    

 Phương pháp điều trị răng dưới gây mê

Kỹ thuật điều trị răng cho trẻ dưới gây mê, hay còn gọi là điều trị răng gây mê, hiện đã được một số bệnh viện lớn ở Hà Nội và Tp. HCM triển khai. Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là bệnh viện đầu tiên của tỉnh và là một trong số ít bệnh viện trong khu vực triển khai kỹ thuật này từ năm 2017. Đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công trên hàng trăm ca bệnh. Với một bé ngoan, sâu nhiều răng hợp tác cũng mất ít nhất 10 buổi hẹn, mỗi buổi 30 phút -1 giờ điều trị, chưa kể với các bé không hợp tác. Hơn nữa, với các ca bệnh, chỉ 1 lần gây mê, có thể thực hiện liền 1 lần các việc hàn răng sâu, điều trị viêm tủy, phục hồi thân răng, phẫu thuật mô mềm với những ổ viêm nhiễm trong khoang miệng… Đồng thời, trong ca gây mê, bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ các yếu tố sinh tồn của người bệnh và hạn chế được tối đa những rủi ro, tai biến trong suốt quá trình điều trị.
 Giải pháp này được đánh giá rất hiệu quả đối với những trẻ bất hợp tác trong điều trị, hay trẻ vốn mắc các bệnh lý toàn thân như bại não, tự kỷ, tăng động; trẻ mắc bệnh lý đặc biệt như rối loạn đông máu, bệnh tim mạch, hay trẻ cùng lúc sâu và viêm tủy nhiều răng bắt buộc phải điều trị trong rất nhiều lần; cần đòi hỏi vô khuẩn cao trong quá trình chữa răng.

Tại khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sau khi được các bác sỹ xử lý tình trạng viêm tủy răng và sâu đa răng dưới gây mê, tình trạng các bệnh nhi đều ổn định, không còn sưng đau và có thể ăn uống bình thường. Đặc biệt, các bé đều rất vui vẻ khi gặp lại các y, bác sỹ và không hề có chút sợ hãi.

Do vậy, bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi xin khuyến cáo: bố mẹ nên hỗ trợ vệ sinh răng sữa đều đặn cho trẻ. Nếu bé có dấu hiệu tổn thương cần can thiệp, bố mẹ nên đưa bé tới các cơ sở nha khoa có uy tín để được hỗ trợ điều trị.

 

  

 Điều trị sâu tủy tăng cho trẻ dưới gấy mê tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

                                                                              BS. Nguyễn Thị Thu Hiền

                                                                     Khoa RHM- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An     


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 182
Tổng số lượt truy cập: 1698013