Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Dùng bật lửa đốt dây bóng bay, 4 người nhập viện

Bật lửa để gỡ rối chùm bóng bay, người đàn ông khiến chùm bóng bay phát nổ gây bỏng cho 4 người trong đó có 1 người lớn và 3 trẻ em.


Bệnh nhân bị bỏng do nổ chùm bóng bay


Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa tiếp nhận 3 bé nhập viện vì bỏng khí hydro do nổ bóng bay. Theo một nạn nhân, trong lúc cùng nhau tháo bóng bay, sẵn có bật lửa nên một người đã dùng bật lửa để cắt những sợi dây. Dây buộc bóng bằng dây dù bắt lửa nhanh và lan lên quả bóng khiến quả bóng bị nổ, gây thương tích cho cả 4 người.


 

Tiến sĩ Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, cho biết tuy các nạn nhân đều may mắn sống sót song hậu quả của vụ nổ vô cùng nặng nề : 2 nạn nhân bỏng độ II, III  diện tích bỏng vùng đầu, mặt, cổ , 2 cánh tay và 1 người còn lại đều chịu thương tích không nhẹ.

 

Vụ việc trên đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh cho người dân về mức độ nguy hiểm của những chùm bóng bay bơm khí hidro.


Theo Tiến sĩ Thái Văn Bình, bóng bay thường được bơm khí hydro hoặc acetylene là những chất khí nhạy với chất nổ. Khi bóng bay ở gần nguồn nhiệt ( tàn thuốc, bật lửa…) sẽ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí trong quả bóng gây hiện tượng cháy nổ. Bóng càng to thì nguy cơ cháy nổ càng lớn.

Bóng bay có thể gây thương tích cho người đứng gần. Đặc biệt là những vùng hở trên cơ thể như mặt, tay là những vùng nguy hiểm dễ bị bỏng nhất. Đây cũng là những điểm gây mất thẩm mỹ và có khả năng để lại di chứng lâu dài cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Bình khuyến cáo, khi bị bỏng người thân hoặc những người xung quanh cần nhanh chóng loại bỏ những chất gây bỏng trên da nạn nhân. Sau đó, lập tức tìm cách phân vùng bỏng theo mức độ,  ngâm vùng nước bỏng vào nước mát ngay. Tuyệt đối không được bôi kem đánh răng lên vết bỏng sẽ dễ làm nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu, mọi người cần dùng gạc y tế, quấn lỏng quanh vùng bỏng của nạn nhân để bảo vệ cho da không bị nhiễm trùng và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

Mặt khác, trẻ nhỏ là đối tượng hay bị bỏng do bóng bay nhiều nhất vì thế các gia đình không nên mua những quả bóng quá lớn để trang trí nhà vào dịp lễ, Tết. Để tránh nguy hại, khi bơm bóng mọi người không được bơm quá căng. Bên cạnh đó, khi trẻ chơi đùa với bóng bay, người lớn cần đặc biệt lưu ý để tránh được những tai nạn đáng tiếc.

 

Bùi Việt Hà – P.QLCL&CTXH 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 161
Tổng số lượt truy cập: 1655376