Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Hành trình nuôi sống trẻ sinh non 25 tuần tuổi nặng 800 gram

Sinh non 25 tuần tuổi, chỉ nặng 800 gram, bé trai Nhật M.  đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị và nuôi sống thành công.

 

Ngày 28/10/2018, Khoa Sản- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận  sản phụ Trần Thị Quỳnh Chi ( trú tại phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh ) nhập viện trong tình trạng  thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu rò ối, đau bụng dữ dội, nhập viện chuyển dạ sinh non. Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và quyết định để sinh con tự nhiên. Cháu bé sinh ra chỉ nặng 800 gram trong tình trạng suy hô hấp nặng , tím tái, khóc yếu, nhịp tim đập rời rạc và phản xạ yếu do hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, xuất hiện bệnh lí về mắt của trẻ sinh non, được gia đình đặt tên là Phan Nhật M. Ngay sau sinh, bé được hồi sức sơ sinh, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi ( CPAP) ngay tại phòng sinh và được đưa vào phòng Hồi sức sơ sinh. Tại đây, ngay lập tức bé được nằm giường sưởi, bơm surfactant và thở CPAP để điều trị suy hô hấp, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần.

 

(Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của bé đạt được 2,6kg)

 

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Thùy Linh - Khoa Hồi sức sơ sinh : đây là một trường hợp rất đặc biệt. Đội ngũ các y , bác sĩ đã phải thực hiện cấp cứu cho trẻ ngay tại phòng sinh của Khoa Sản . Ngoài việc huy động tối đa những trang thiết bị hiện đại nhất hiện có, trong quá trình điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ , các y, bác sĩ đã phải phối hợp với các đồng nghiệp ở nhiều chuyên khoa lẻ trong bệnh viện để có được phương pháp điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ tốt nhất.

 

 

( Niềm vui của gia đình khi đón bé xuất viện khỏe mạnh )


Việc điều trị, theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với sữa mẹ và bé đều được các y, bác sĩ nuôi dưỡng, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ hoàn toàn trong lồng kính và được kiểm soát với chế độ đặc biệt nghiêm ngặt. Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của bé đạt được 2,6 kg.


" Để có được những thành công trên, bệnh viện đã áp dụng những thành tựu y học vào chăm sóc trẻ như hồi sức ngay từ phòng đẻ, chống suy hô hấp, tắc nghẽn đường thở, lồng ấp cách ly môi trường; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm...", Ths.Bs Thùy Linh chia sẻ.


Đây là một trong những rất nhiều trường hợp tương tự mà Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã nuôi sống thành công .Những kết quả trong điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân , non tháng tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã khẳng định  giá trị quan trọng cần thiết của việc kết hợp chuyên khoa Sản- Nhi, mang đến niềm vui, hạnh phúc và lòng tin cho nhiều gia đình.

 

Bùi Việt Hà - P.QLCL&CTXH

 Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 19
Tổng số lượt truy cập: 1524913