Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Hội chứng bong da do tụ cầu - căn bệnh khiến trẻ đau đớn

Thông tin từ khoa Tim mạch – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Khoa vừa tiếp nhận và điều trị ổn định cho bệnh nhi Nguyễn Trung K. (4 tháng tuổi, địa chỉ Yên Thành – Nghệ An) vào viện với biểu hiện sốt cao, bong loét da. Mẹ bệnh nhi cho hay: khoảng 10 ngày trước, bé có biểu hiện viêm loét kèm bong tróc da quanh miệng và mắt; sau đó bong tróc, đỏ tấy da vủng cổ và bẹn. Bé được mẹ cho tắm nước lá, đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian (không rõ loại), nhưng tình trạng bong loét ngày càng nặng, ăn bú kém, quấy khóc nhiều nên gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện điều trị.

 

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sỹ đã kết luận cháu bị hội chứng “BONG VẢY DA DO TỤ CẦU” (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome - SSSS - hay còn gọi là hội chứng 4S) và được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của trẻ ổn định, không còn sốt, không bong tróc hay trợt loét thêm. Hiện tại trẻ ăn bú tốt, không quấy khóc.

 

 

 

THÔNG TIN HỘI CHỨNG BONG VẢY DA DO TỤ CẦU:

 Nguyên nhân: Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ do độc tố của tụ cầu vàng gây ra và có thể gây thành dịch.
 

Biểu hiện:
- Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ em. Có thể xuất hiện trên người lớn, nhất là người bệnh bị suy thận hoặc suy giảm miễn dịch.

- Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng ban đầu có thể có biểu hiện là thương tổn chốc hoặc nhọt.

- Khởi phát: sốt cao, mệt mỏi, khó chịu, kích thích, đau họng và đau rát da. Sau đó, xuất hiện ban màu hồng nhạt, thường ở các hốc tự nhiên (quanh mắt, quanh miệng, hậu môn) hay ở các nếp gấp (vành tai, bẹn, nách).

- Sau 1-2 ngày, các bọng nước nông, nhanh chóng vỡ tạo thành lớp vảy da mỏng, nhăn nheo như giấy cuốn thuốc lá khiến trẻ đau đớn, kích thích, quấy khóc, không ăn, không bú được.

- Có thể xuất hiện viêm kết mạc.

 

Bệnh dễ chẩn đoán nhầm, cùng với những quan điểm sai lầm của một số phụ huynh cho rằng, cứ có biểu hiện bất thường ở da là chỉ cần tắm nước lá, đắp thuốc lá sẽ khỏi nên làm cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn, đưa đến những hệ luỵ không mong muốn .

 

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bong vẩy da do tụ cầu. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị hội chứng tại Bệnh viện.

 

Khoa Tim mạch – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Điện thoại : 0913.816.229.

Địa chỉ : Số 19, Tôn Thất Tùng, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.

 

Nguồn tin Khoa Tim mạch Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 107
Tổng số lượt truy cập: 1656174