Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Mổ nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn cho trẻ em không để lại sẹo

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là đơn vị duy nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã triển khai thành công kỹ thuật mới mổ nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn cho trẻ em. Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em trở thành thường quy, trả lại cuộc sống bình thường cho những em bé không may mắn mắc phải căn bệnh này hoặc do dị tật bẩm sinh và đặc biệt không để lại sẹo do lỗ nội soi qua rốn chính là sẹo tự nhiên của cơ thể.


Bé  Ngô Trần Diễm My, 9 tuổi (Diễn Hồng - Diễn Châu - Nghệ An)  nhập viện hôm 2/7/2019, theo chị  Trần Thị Hòa - mẹ bệnh nhi cho biết: cháu My bị bệnh đã lâu, lúc hơn 1 tháng tuổi, gia đình phát hiện thấy khi cháu rướn 1 bên bẹn bị sưng, sau đó tiếp tục phát hiện bên bẹn bên kia nổi cục, gia đình đưa cháu vào viện khám và bác sĩ cho biết cháu bị thoát vị bẹn.

 

Với tình trạng bệnh nhi My, có cân nặng 40 kg, thể trạng tốt, các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật thoát vị bẹn bằng phẫu thuật nội soi 1 lỗ. Ths.Bs. Lê Trọng Thông - người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho cháu My chia sẻ: Chúng tôi sử dụng ngay rốn, là sẹo tự nhiên của cơ thể để đưa dụng cụ trocar vào. Tại đây phẫu thuật viên sẽ đặt dụng cụ trocar quan sát và hỗ trợ cuộc mổ. Từ bên ngoài, phẫu thuật viên sử dụng một loại kim luồn đặc biệt đi xuyên qua thành bụng khâu từ bên ngoài chỗ thoát vị bên trong cơ thể. Theo bác sĩ Thông, sau mổ bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh, có thể ra viện vào ngày hôm sau và đặc biệt không hề để lại sẹo vì đường vào của trocar trong phẫu thuật loại này đúng vị trí rốn.

 

Giải thích về lợi ích của phẫu thuật nội soi 1 lỗ, Ths.Bs Thông cho biết: Khi đưa camera vào qua nội soi,  phẫu thuật viên có thể quan sát trực tiếp cả 2 vị trí bẹn để phát hiện và loại trừ sớm nguy cơ trẻ bị thoát vị cả 2 bên. Vì có khoảng 10-13% trẻ sau mổ thoát vị bẹn 1 bên có thể bị cả bên kia. Phương pháp mổ này đặc biệt có hiệu quả trong các trường hợp phẫu thuật thoát vị cả 2 bên hay thoát vị bẹn tái phát, phẫu thuật viên không đụng vào vết sẹo đã mổ lần trước vì sẹo này đã bị xơ. Không chỉ ưu việt về mặt kỹ thuật, phẫu thuật nội soi 1 lỗ trị thoát vị bẹn rút ngắn về mặt thời gian. So với phẫu thuật thoát vị bẹn thông thường thời gian cũng tương đương, nhưng sẽ rút ngắn đáng kể so với mổ thoát vị 2 bên truyền thống. Hơn hết, đây được coi là phương pháp ít sang chấn và thẩm mỹ nhất hiện nay.


Sau phẫu thuật mổ nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn không để lại sẹo

 

Ngoài ra, bình thường để phẫu thuật được trong những ca bệnh như thế này cần phải mua kim khâu chuyên dụng Ennoneddol, có nhiều nòng để gài chỉ khâu lỗ thoát vị (Giá 5 triệu/1 lần dùng) như các nước tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên, Ths. Bs. Thông đã nghĩ ra cách sử dụng kim chuyên dùng để chọc tủy sống, cải tiến để dùng trong phẫu thuật thoát vị bẹn cho trẻ, từ đó tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia đình bệnh nhân.


Dụng cụ kim luồn chuyên dùng để chọc tủy sống được Ths. Bs. Lê Trọng Thông

cải tiến dùng trong phẫu thuật thoát vị bẹn cho trẻ

 

Thành công của phẫu thuật nội soi 1 lỗ điều trị thoát vị bẹn cho trẻ em khẳng định nỗ lực và sự quyết tâm của tập thể khoa Ngoại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nói chung và Ths. Bs. Hoàng Trọng Thông nói riêng, luôn cố gắng hết mình học hỏi, sáng tạo, nâng cao trình độ, luôn mong mang đến điều tốt đẹp nhất cho các bệnh nhân của mình. 

 

Thoát vị bẹn là bệnh lý cần phẫu thuật phổ biến nhất ở trẻ em, bệnh gặp ở cả trẻ trai và gái. Bệnh không có biểu hiện đặc biệt nào ngoài việc xuất hiện khối phồng ở vùng bẹn, bìu hoặc gần xương mu với bé gái. Rõ nhất là khi trẻ rướn, hoặc chạy nhảy gắng sức, cha mẹ dễ dàng quan sát thấy.


Thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh

 

Theo Ths. Bs. Lê Trọng Thông nếu trẻ nhỏ hoặc trẻ mới sinh có các dấu hiệu sau cần đưa trẻ đi khám :
- Xuất hiện một khối u phồng ở vùng bẹn của trẻ. Ở bé trai khối phồng này còn lan đến vùng bìu, ở bé gái là vùng mu - môi lớn. Nếu trẻ nằm yên rất khó phát hiện khối phồng vì khi đó khối thoát vị (dịch ổ bụng hoặc ruột) lại chui về ổ bụng, vùng bẹn của trẻ trở về trạng thái bình thường. Kích thước khối u phồng sẽ tăng lên khi trẻ vận động mạnh, chạy nhảy, ho, quấy khóc hoặc rặn. Có thể nhìn thấy khối thoát vị chuyển động dọc theo ống bẹn khi trẻ chạy nhảy.


- Nắn vào vùng phồng sờ được túi thoát vị. Khối thoát vị mềm, nắn không đau. Có thể đẩy khối thoát vị di chuyển.

- Bệnh nặng hơn là khi khối thoát vị bị nghẹt, không trở lại ổ bụng được, khiến cho vùng u phồng có thể sưng đau, kèm theo đó là những cơn quặn đau bụng dữ dội, bụng trướng, táo bón, trẻ quấy khóc, nôn hoặc buồn nôn.

 

Một số bệnh cũng có biểu hiện ở vùng bẹn và bìu mà trẻ có thể mắc phải như: xoắn tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm tấy vùng ống bẹn bìu, viêm tinh hoàn... Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ cần cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Dựa trên những biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm hỗ trợ, các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phương án điều trị hiệu quả.


Thoát vị bẹn ở trẻ em không thể tự khỏi mà phải điều trị bằng phẫu thuật. Cha mẹ cần quan sát thật kỹ những dấu hiệu bất thường ở trẻ, không được tự điều trị tại nhà hoặc đợi trẻ tự khỏi, bệnh biến chứng nặng sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị và gây ra những tổn thương khó phục hồi.

                                                                                                                                                                                                 Trần Hiền - P. QLCL&CTXH

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 220
Tổng số lượt truy cập: 1495274