Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nỗi niềm người điều dưỡng trong công tác chăm sóc toàn diện

Người điều dưỡng trong bệnh viện đóng một vai trò không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Chính thái độ ân cần, sự chuyên tâm, tận tụy phục vụ, những hy sinh thầm lặng của họ đã góp phần không nhỏ tạo nên niềm tin, chất lượng cho bệnh viện. Ngoài những công việc hàng ngày như: theo dõi, thay thuốc cho bệnh nhân, nhận định tình trạng của bệnh nhân, ghi hồ sơ bệnh án… Điều dưỡng viên phải luôn dành thời gian thăm hỏi, an ủi gia đình bệnh nhân cũng như bệnh nhân yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe. Họ yêu thương người bệnh như chính người thân trong gia đình của mình.

 

Khoa Hồi sức là khoa chăm sóc toàn diện, nên áp lực công việc của một điều dưỡng cũng nhiều hơn. Đối với những người điều dưỡng viên chăm sóc toàn diện ngoài yêu cầu phải có chuyên môn, nghiệp vụ cao, đòi hỏi cả sự cẩn trọng, tỉ mỉ, phải thường xuyên túc trực, chăm sóc bên cạnh bệnh nhân 24/24. Buổi sáng, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các điều dưỡng viên sẽ chăm sóc người bệnh từ vệ sinh răng miệng, cho ăn, thay bỉm, hút đờm... Điều dưỡng cũng liên tục theo dõi diễn biến bệnh mà không có sự hỗ trợ của người nhà. Là người hiểu rõ bệnh nhân nhất, điều dưỡng viên luôn phải tập trung để kịp thời ứng phó, xử trí khi người bệnh có dấu hiệu bất thường.

 

Đến gặp người nhà bệnh nhân Nguyễn Hữu P. (7 tháng tuổi), trú tại thôn 19/5, xã Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An đang điều trị tại khoa Hồi Sức Tích cực Ngoại khoa, khi được hỏi: Người nhà cảm thấy thế nào sau thời gian con nằm điều trị tại đây? Mẹ bệnh nhân - chị Nguyễn T. N. Ánh nghẹn ngào: “Trong suốt quá trình cháu điều trị được các cô chú bác sỹ, điều dưỡng ở đây chăm sóc rất ân cần, tận tình, gia đình không phải túc trực và chăm sóc gì, lúc vào viện tưởng chừng như sắp mất con, nhưng nay sức khỏe của cháu đã ổn định hơn, gia đình rất vui mừng và biết ơn bệnh viện rất nhiều"

 

Theo chia sẻ của người nhà, Bệnh nhân Nguyễn Hữu P (07 tháng tuổi) vào viện ngày 14/4/2020, trước đó cháu có khối áp xe sưng nề, nóng, lan rộng vùng đầu (chẩm), gia đình đã đưa cháu đến chích rạch áp xe và điều trị tại phòng khám tư, nhưng không đỡ, sau 2 tuần cháu có dấu hiệu sốt cao, da xanh tái; gia đình đưa cháu đến bệnh viện huyện và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

 

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Minh Long - Quản lý điều hành khoa Hồi Sức Tích cực Ngoại khoa cho biết: Bệnh nhân P. khi vào khoa trong tình trạng bệnh chuyển biến rất nặng, tay chân lạnh, Refill 2s, SpO2 tụt 90%, khó thở nhanh 40 lần/phút, phổi thông khí kém; Nhịp tim rất nhanh 180 lần/phút; bụng chướng nhẹ, bú kém, vùng đầu (chẩm) có khối áp xe lớn 5 x 6 cm, ấn mềm, nước tiểu ít, mắt trũng. Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng (suy hô hấp, suy tuần hoàn) tiên lượng rất xấu.

 

 

Bệnh nhân P. cần rất nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ điều trị tại khoa Hồi sức ngoại khoa

 

Tại khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, đặt vein trung ương, đo huyết áp động mạch xâm lấn, dùng 2 thuốc vận mạch; truyền dịch, truyền máu, kháng sinh liều cao; nuôi cấy vi khuẩn ngay…. Sau 7 ngày hồi sức tích cực và được các Y bác sỹ tại khoa chăm sóc toàn diện 24/24, tình trạng bệnh nhân đã có nhiều tiến triển, bệnh nhi dần thoát sốc, thôi dùng thuốc vận mạch, cai được máy thở, tình trạng khá lên. Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi có thể xét chuyển khoa khác điều trị tiếp.

 

                                     Hiện tại sức khỏe BN Nguyễn Hữu P đã ổn định

 

Mỗi khi những ca cấp cứu căng thẳng qua đi, các điều dưỡng không hề được nghỉ ngơi mà lại còn tiếp tục phải túc trực theo dõi chỉ số sinh tồn, máy thở, truyền dịch và bổ sung thuốc cho các bệnh nhân nguy kịch đang nằm tại khoa.

 

Điều dưỡng chuyên khoa Đậu Thanh Đức - Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa, một trong những thành viên của đội chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân P cho biết: "Mỗi ngày chúng em chia làm 2 ca, mỗi ca có 1 bác sỹ và 3 điều dưỡng thay nhau chăm sóc cho bệnh nhân 24/24. Ngoài việc thực hiện y lệnh của bác sĩ dành cho bệnh nhân, điều dưỡng còn như người nhà, lo cho bệnh nhân từ vệ sinh cá nhân đến ăn uống. Những lúc trẻ bất an, quấy khóc, phải vỗ về an ủi, dỗ dành. Chăm sóc các bé thực sự vất vả vì sức đề kháng của các bé rất yếu, yêu cầu vô trùng tuyệt đối để tránh những hậu quả đáng tiếc"

 

 

Điều dưỡng, bác sỹ khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa chăm sóc 24/24 cho bệnh nhân nặng

 

Có khó khăn, vất vả mới thấy sự hy sinh thầm lặng, tận tâm phục vụ cùng những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của các điều dưỡng viên, nhờ họ mà bệnh nhân được tiếp thêm nghị lực sống và chiến đấu với bệnh tật và cũng nhờ họ mà thương hiệu bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được nâng lên.

 

Mỗi ca trực đêm ở đây như một cuộc chạy đua với thời gian, chợp mắt, ngả lưng có lẽ là điều xa xỉ. Làm nghề điều dưỡng, nhất là ở khoa Hồi sức tích cực luôn cần phải có sự hăng say, tình yêu với công việc thì mới chăm sóc tốt cho bệnh nhân được.

 

Đến khoa Hồi sức tích cực chống độc gặp hình ảnh Điều dưỡng Thái Văn Dũng đang cho một bệnh nhi uống sữa, anh cười chia sẻ: “Nghề chọn người bạn ạ! Chăm sóc những trẻ nhỏ đối với những nữ điều dưỡng thường dễ dàng hơn so với những điều dưỡng nam. Lúc đầu khi mới vào nghề, mình còn khá bỡ ngỡ, vụng về, nhưng bây giờ thì mình thuần thục hơn cả các bạn nữ đấy nhé! Ngoài trách nhiệm là một điều dưỡng, khi chăm các bệnh nhi đối với mình còn cả sự yêu thương, luôn cầu mong các bé nhanh chóng khỏe mạnh”

 

 

Điều dưỡng Thái Văn Dũng – Khoa Hồi sức tích cực chống độc đang chăm sóc cho bệnh nhi

 

Có thể thấy nghề điều dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ” bởi công việc chính của họ là phải chăm sóc tận tình, phục vụ chu đáo nhất cho bệnh nhân. Tuy vất vả là thế nhưng với tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề, đam mê với công việc, yêu thương con người, các điều dưỡng vẫn luôn cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hết lòng phục vụ đem lại sức khỏe và sự hài lòng cho người bệnh .

 

 

Mô hình "chăm sóc người bệnh toàn diện" hiện nay đang được Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An áp dụng và phát triển tại các khoa Hồi sức tích cực điều trị nội trú cho những bệnh nhân nặng trong bệnh viện. Trước đây, khi mới triển khai, các khoa chỉ tiến hành chăm sóc người bệnh vào buổi ngày, đến buổi tối sẽ cho người nhà vào chăm. Tuy nhiên, nhận thấy sự cần thiết và quan trọng của mô hình này trong công tác chăm sóc bệnh nhân, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, lây chéo, bảo đảm môi trường sạch sẽ, yên tĩnh cho người bệnh phục hồi. Hiện tại, bệnh viện đã triển khai chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân 24/24. Lấy người bệnh làm trung tâm là kim chỉ nam để tất cả mọi thành viên trong khoa phải hướng tới


Điều dưỡng khoa Hồi sức sơ sinh đang thực hiện y lệnh của bác sỹ

           

Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ tiếp tục duy trì và cố gắng nhân rộng mô hình "chăm sóc người bệnh toàn diện" này trong toàn viện, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về công tác khám chữa bệnh của người dân. Hướng tới xây dựng bệnh viện chất lượng cao, phục vụ nhân dân được tốt hơn, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín, tin cậy của người dân Nghệ An và các tỉnh thành lân cận.

 

Trần Hiền - P. QLCL&CTXH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 214
Tổng số lượt truy cập: 1495253