Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phát hiện búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái

Theo thông tin từ khoa Ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa phẫu thuật lấy ra búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi.


Đó là trường hợp bé gái B.N.G.H( 11 tuổi, trú tại thành phố Vinh) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng từng cơn, buồn nôn, ăn kém. Theo chia sẻ của gia đình, trước đó một tuần, cháu bắt đầu đau bụng và được gia đình đưa đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, thậm chí bệnh ngày một nặng dần.

 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, chụp X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sỹ chẩn đoán có một khối bã lớn trong dạ dày khiến ruột bị tắc. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật khẩn cấp.

 

Hình ảnh búi tóc của bé gái khi được phẫu thuật lấy ra ngoài

 

BS.CKI.Trần Doãn Chung cho biết:  lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng khoảng 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. May mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do bệnh nhi đã được phẫu thuật kịp thời.

 

Theo các bác sỹ, bệnh nhân này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột. Biểu hiện của việc này là bệnh nhân thường xuyên đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…                    

 

Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thời thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

 

Sau mổ, hiện sức khỏe bệnh nhi đã được ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn.

 

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh cũng cần phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ đồng thời cả hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.

 

Bùi Việt Hà – P.QLCL&CTXH  


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 88
Tổng số lượt truy cập: 1656047