Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phát hiện sớm bệnh lý vẹo cổ ở trẻ nhỏ

Con bạn thường chỉ xoay mặt nhìn về một phía? Đầu của con bạn hay nghiêng về một bên? Có thể con bạn đã có những biểu hiện đầu tiên của bệnh lý vẹo cổ.

 Thông tin từ khoa Thần kinh – phục hồi chức năng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Mỗi năm khoa tiếp nhận khoảng 50 trường hợp trẻ nhập viện do bị vẹo cổ. Vẹo cổ là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ từ 0 tới 6 tháng tuổi. Với tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ trai và gái gần như là bằng nhau. Đây là một bệnh lý lành tính, có thể điều trị dứt điểm nếu trẻ được chẩn đoán và can thiệp sớm.

 

 

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến vẹo cổ ở trẻ là do u cơ ức đòn chũm – một khối u trên một cơ nằm ở phía bên cổ (nối từ phía sau tai đến xương đòn gánh và xương ức của trẻ). Điều này sẽ làm cho cơ ức đòn chũm của trẻ bị co thắt lại và kéo cổ của trẻ nghiêng qua một bên, khối u này đa phần sẽ tự tan khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ không được phát hiện và điều trị sớm thì cơ ức đòn chũm của trẻ sẽ bị co rút, cột sống cổ bị biến dạng để lại di chứng vẹo cổ vĩnh viễn về sau và cần phải can thiệp phẫu thuật để chỉnh sửa.

Ngoài ra, do tư thế trong bào thai hay do tư thế chăm sóc chưa đúng của người nhà tạo thuận cho trẻ chỉ duy trì tư thế đầu và cổ nghiêng về một phía hoặc do trẻ bị còi xương,thiếu canxi.

Một số biểu hiện thường gặp ở trẻ có bệnh lý vẹo cổ:

-         Trẻ thường có khuynh hướng nghiêng cổ về một bên và mặt xoay về bên đối diện. Ví dụ: Trẻ bị vẹo cổ bên (P), đầu trẻ sẽ nghiêng về bên (P) và mặt trẻ sẽ thường xuyên xoay về bên (T).

-         Trẻ sẽ gặp khó khăn khi xoay mặt về phía bên bị bệnh. Trong trường hợp bú mẹ, trẻ có thể chỉ thích bú một bên, vì khi xoay về bên ngược lại trẻ sẽ cảm thấy khó chịu. Ví dụ: Trẻ bị vẹo cổ (P) sẽ không thích, hay gặp khó khăn khi xoay mặt về bên phải.

-         Có thể sẽ sờ thấy một khối bất thường ở cổ của trẻ nếu trẻ có u cơ ức đòn chũm.

Khi con bạn có những biểu hiện trên, bạn nên đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa Phục hồi chức năng Nhi để được khám và tư vấn kỹ hơn

Các phương pháp điều trị thường được áp dụng nhất cho trẻ bị vẹo cổ:

-         Thứ nhất, duy trì tư thế đúng khi sinh hoạt. Đầu trẻ nên được giữ thẳng khi ẵm, bú, hay ngủ

-         Thứ hai, thực hiện các bài tập kéo dãn cơ ức đòn chũm. Ví dụ: thụ động kéo cổ trẻ nghiêng về phía bên lành, hoặc thụ động kéo xoay mặt trẻ về bên bệnh

-       Thứ ba, cho trẻ thực hiện các bài tập để làm mạnh cơ ức đòn chũm đối bên, và kích thích cho trẻ tự chỉnh tư thế đầu về vị trí đúng.

-       Với những trẻ trên 6 tháng tuổi, bị vẹo cổ do u cơ ức đòn chũm và có tình trạng co rút cơ này hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn trên, thì trẻ cần được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Chú ý trong việc chăm sóc, phát hiện những bất thường sớm, và đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh lý vẹo cổ tốt nhất ở trẻ!

 Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Khoa Thần kinh - Phục hồi chức năng, tầng 7 khối nhà B, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

SĐT: 0911432228

 

 

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 2351
Tổng số lượt truy cập: 2138201