Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật cắt ngón thừa thành công cho bé 9 tuổi

Với những người chẳng may gặp phải các dị tật ở bàn tay, bàn chân  như dính hay thừa ngón... thì một bàn tay/chân lành lặn, thao tác linh hoạt như người bình thường có lẽ là ước nguyện lớn nhất. Phẫu thuật chính là cách điều trị tối ưu biến những mong muốn thành hiện thực.

 

Nếu được lựa chọn, ai cũng muốn được sinh ra và lớn lên lành lặn, khỏe mạnh. Tuy nhiên với nhiều người ước nguyện này lại quá xa xôi. Có không ít trẻ em ngay từ khi sinh ra đã mang trên mình những dị tật, trong đó thường gặp nhất là dị tật ở bàn tay, bàn chân như thừa ngón,dính ngón...Điều đó không chỉ gây khó khăn, phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày mà còn kéo theo nhiều nỗi buồn. Dị tật ảnh hưởng đến chức năng của bàn tay/chân cũng như tâm lý của người bệnh, không ít trường hợp rơi vào trạng thái tự ti, xấu hổ, trầm cảm vì bàn tay/chân khác biệt.

  

Mới đây nhất là trường hợp của bé Nguyễn Trần Thục Nhi 9 tuổi, ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Bé nhập viện vào khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với bàn chân dị tật dính thừa ngón bàn chân bên trái. Qua thăm khám và chụp XQ, chụp MRI, cháu được các bác sĩ khoa CTCH quyết định phẫu thuật chỉnh hình dị tật.


       Bàn chân bị dính thừa ngón chân trước khi được phẫu thuật của cháu N.T.T.N


Bàn chân của bé sau khi được phẫu thuật chỉnh hình dị tật


Hiện tại, sức khỏe của bé hiện đã ổn định và đang được theo dõi điều trị tại khoa. Với trường hợp của bé N, sau một ca phẫu thuật, bàn chân của bé đã được ‘ chỉnh sửa” về trạng thái bình thường


Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình-Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ thêm dị tật ở bàn tay/chân nên tiến hành phẫu thuật sớm để giữ được khả năng tăng trưởng, phát triển và sử dụng bàn tay/chân của trẻ, hạn chế sẹo xấu. Tuy nhiên với những ai chưa đủ điều kiện để phẫu thuật ngay từ khi còn nhỏ mà phải chờ đến khi trưởng thành thì nên thăm khám và tư vấn cẩn thận theo lời khuyên của bác sĩ.


                                             Nguyễn Thu Hiền – P.QLCL & CTXH
Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 39
Tổng số lượt truy cập: 1495441