Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật thành công hai bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt tăm

Vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.

Bé P.T.A, 13 tuổi, trú tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương sau khi ăn cơm đã xỉa răng, vô tình trong lúc ngậm tăm đã nuốt cả cây tăm vào bụng, phải nhập viện ngày 27/3. Và bé N.Q.N, 7 tuổi , ở xã Nghĩa Thuận, huyện Thái Hòa cũng gặp tai nạn với que tăm tương tự. Do sự bất cẩn của phụ huynh khi dùng tăm để chọc mở hộp sữa mà bé nuốt phải dị vật. Bé phải chuyển thẳng lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vào ngày 18/4. Hai bé nhập viện đều trong tình trạng bụng đau, chướng, kèm sốt. Theo gia đình hai bé cho biết, trước đó, sau khi nuốt phải dị vật, các bé vẫn bình thường, không đau bụng nên không nói với cha mẹ. Hai ngày sau, các bé bắt đầu có biểu hiện đau bụng ngày càng nhiều, không đại tiện được.

Ngay sau đó, cả hai bé được chỉ định làm siêu âm và chụp Xquang tìm tổn thương trong ổ bụng, các bác sĩ phát hiện cả hai đều bị thủng ruột do cây tăm xuyên qua. Các bé được phẫu thuật nội soi rửa sạch ổ bụng, khâu lại lỗ thủng.

 

(Hình ảnh tăm xuyên thủng ruột)

Sức khỏe của hai bé sau phẫu thuật đều ổn định, ăn uống tốt và đã được xuất viện về nhà.

Theo Bác sĩ Trần Văn Trung - phẫu thuật viên chính khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ an cho biết: dị vật đường tiêu hóa ở trẻ khá thường gặp. Dị vật có thể là viên bi, mảnh nhựa, đầu bút chì, nhẫn kim loại nhỏ... Tùy tính chất dị vật mà bác sĩ có chế độ theo dõi khác nhau. Với các dị vật tròn, không sắc cạnh có thể theo dõi ngoại trú; nhưng với các vật sắc nhọn như tăm tre, kẽm gai, đầu kim... trẻ phải theo dõi tại bệnh viện để đề phòng biến chứng có thể xảy ra. Triệu chứng báo hiệu có biến chứng thường là đau bụng ngày càng tăng, đi ngoài phân có máu, sốt, chướng bụng, nôn, chán ăn.

Bác sĩ Trần Văn Trung cũng khuyến cáo, ngậm tăm sau khi ăn là thói quen rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hoá phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng. Các bậc phụ huynh nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng, nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có trẻ nhỏ gây nguy hiểm. Khi không may trẻ nuốt phải tăm hay các dị vật khác, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 16737
Tổng số lượt truy cập: 2326054