Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ

Có một sự thật rằng chứng tự kỷ đang ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Tự kỷ không phải là bệnh – Tự kỷ là một hội chứng.


 

Ảnh minh họa


Hàng năm, tại Khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An số lượt trị liệu cho các bệnh nhân từ 200 - 250 bệnh nhân, còn tính riêng số lượng bệnh nhân đến khám từ 600 – 700 bệnh nhân. 

 

Theo Thạc sỹ tâm lý Trần Thị Hương Nhài cho biết: sự khác biệt về khả năng phát triển, đặc biệt là kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ từ khi các bé còn nhỏ. Đó cũng là cách nhận biết sớm dấu hiệu trẻ tự kỷ nếu bố mẹ để tâm đến trẻ. Trẻ mắc chứng tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

 

Tự kỷ là một hội chứng ( hội chứng rối loạn phát triển lan toả xuất hiện sớm ở trẻ) . Đặc trưng của tự kỷ là sự khiếm khuyến trên các phương diện : Giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp và hành vi bất thường. Theo đó, hội chứng tự kỷ được phân thành 4 loại:

- Tự kỷ điển hình: Xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi ở cả 3 phương diện nói trên.

- Tự kỷ không điển hình: Xuất hiện ở trẻ sau 3 tuổi, ở một trong 3 phương diện.

- Tự kỷ chức năng cao: Trẻ có biểu hiện biết chữ số sớm, trí nhớ máy móc tốt nhưng khả năng giao tiếp và tương tác xã hội kém.

- Hội chứng phân rã ở trẻ nhỏ: Xuất hiện trước 4 tuổi, sau đó có nhiều biểu hiện tự kỷ ở mức độ nặng.

 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ sớm ở trẻ

Hội chứng tự kỷ ở trẻ em có nhiều dấu hiệu nhận dạng tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ trẻ mắc phải. Thông thường, trẻ bị tự kỷ sẽ có các dấu hiện trên 3 phương diện: Giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi bất thường.

- Giảm giao tiếp : Chậm nói, nhại lời, phát âm vô nghĩa, nếu nói được lại không biết duy trì hội thoại, giọng nói khác thường, khôn biết chơi giả vờ. 

 

Khác với những bé hội chứng Down có khuôn mặt giống nhau, các bé tự kỷ có khuôn mặt rất đáng yêu, nhiều em không có gì khác so với những đứa trẻ phát triển bình thường khác. Tuy nhiên, dấu hiệu cha mẹ đặc biệt quan tâm tới trẻ là trẻ chậm nói. Thông thường, trẻ từ 13 tháng đã bắt đầu bập bẹ nói. Nhưng đối với trẻ tự kỷ, các bé thường có biểu hiện chậm nói. Có trẻ 24 tháng, thậm chí là 3 – 5 tuổi vẫn chưa biết nói.

 

Những dấu hiệu báo động tự kỷ trước 24 tháng

- Không bập bẹ nói khi 12 tháng tuổi

- Không có cử chỉ khi 12 tháng tuổi: chỉ tay, vẫy tay, bắt tay, nhìn mắt cười đáp…

- Không nói được từ đơn khi 16 tháng

- Không tự nói câu 2 từ khi 24 tháng

- Mất kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp ở bất kỳ lứa tuổi nào

- Hành vi bất thường: Trẻ có nguy cơ tự kỷ sẽ có những vi rập khuôn lặp đi lặp lại như : Lắc lư người liên tục , đập đầu, ôm khư khư một món đồ chơi… Thậm chí trẻ có thể ăn những đồ vật bất thường như quần áo, thích chui vào gầm giường…

 

Đa số các phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã rơi vào tâm trạng tuyệt vọng. Các bậc cha mẹ thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con bị tự kỷ. Trong khi đó, hội chứng tự kỷ lỗi không hoàn toàn từ cách chăm sóc của cha mẹ. Nên nhiệm vụ của các bậc phụ huynh khi có trẻ nhỏ là cần theo dõi sự phát triển của con cái, phát hiện “ giai đoạn vàng”  để điều trị cho trẻ kịp thời. Theo đó, giai đoạn điều trị cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ từ 18 – 36 tháng tuổi là tốt nhất.

 

Khi trẻ có nghi ngờ tự kỷ, các Bác sĩ sẽ chỉ định khám thần kinh, nội khoa, tâm bệnh. Khám răng hàm mặt, tai mũi họng nếu cần thiết và làm các trắc nghiệm tâm lý.

 

Thạc sỹ tâm lý Trần Thị Hương Nhài khuyến cáo:  nếu cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu báo động trên thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm nhất để được thăm khám đầy đủ và được can thiệp sớm nếu cần thiết. Gia tăng cơ hội cải thiện các kĩ năng và hoà nhập xã hội sau này của trẻ. 

 

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đơn vị tâm bệnh ( Khoa Thần kinh – Phục hồi chứ năng ) Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với 10 năm kinh nghiệm , hội tụ đội ngũ chuyên môn gồm Bác sĩ chuyên khoa nhi, thần kinh, tâm bệnh, chuyên gia tâm lý, giáo viên chuyên biệt là địa chỉ đáng tin cậy về thăm khám và can thiệp trẻ tự kỷ.

 

Bùi Việt Hà – P.QLCL&CTXH


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 88
Tổng số lượt truy cập: 1656045