Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

SÀNG LỌC TRƯỚC SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT !

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở giai đoạn bào thai như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Edwards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 13) và dị tật ống thần kinh...

Sàng lọc trước sinh và những điều cần biết !

1. Sàng lọc trước sinh là gì?

     Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở giai đoạn bào thai như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Edwards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 13) và dị tật ống thần kinh... Từ đó tham vấn cho gia đình chọn hướng xử trí kịp thời và thích hợp. 

 


2. Những đối tượng cần thực hiện khám sàng lọc trước sinh

- Thai phụ sảy thai hay thai chết lưu trong những lần mang thai trước.

- Tiền sử có con bị dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền bệnh Down...

- Gia đình có người thân mắc các dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền.

- Bà mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ...

- Thai phụ lớn tuổi (> 35 tuổi ).

- Ngoài ra nếu không thuộc những nhóm tiền sử nêu trên, bạn cũng có thể yêu cầu được thực hiện sàng lọc trước sinh khi đi khám thai.

3. Phương pháp sàng lọc trước sinh

     Phương pháp sàng lọc trước sinh bao gồm các khâu khám và xét nghiệm ở từng tuần cụ thể của thai kỳ và cho kết quả chính xác cao về trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào. Các kỹ thuật được sử dụng để sàng lọc trước khi sinh có thể kể đến như: siêu âm, Double test, Triple test, xét nghiệm NIPT. Ngoài ra, trong những trường hợp cần thiết có thể thực hiện thêm: xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào ngoại vi, xét nghiệm Calci và sắt,... Các kỹ thuật chẩn đoán: chọc ối, sinh thiết gai rau,...

- Siêu âm: Để phát hiện dị tật thai nhi, có 3 thời điểm vàng quan trọng

+ Siêu âm thai giai đoạn 11-14 tuần: Đo khoảng sáng sau gáy sàng lọc lệch bội ( Hội chứng Down, Edward, Patau). Siêu âm hình thái sớm trong thời gian này giúp phát hiện các bất thường tim, xương....

+ Siêu âm thai giai đoạn 18-24 tuần: Đây là mốc quan trọng để phát hiện hầu hết các bất thường về mặt hình thái, khẳng định những bất thường mà trước đó nghi ngờ.

+ Siêu âm thai giai đoạn 30-32 tuần: Siêu âm dị tật thai nhi giai đoạn này chủ yếu để đánh giá sự phát triển thai nhi, vị trí thai nhi, nước ối, dây rốn, bánh nhau và các bất thường của chúng nếu có. Các bất thường thai nhi có thể được phát hiện thêm hoặc đánh giá rõ hơn ở giai đoạn này bao gồm: thai chậm tăng trưởng trong tử cung, các bất thường ở hệ sinh dục, một số bất thường ở các van tim được quan sát đầy đủ hơn ( u tim, hẹp hở các van tim…), một số bất thường ở não

- Xét nghiệm tầm soát tiền sản giật 

     Sẽ được tiến hành khi tuổi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Đây là loại xét nghiệm không xâm lấn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

     Các bác sĩ sẽ hỏi về các bệnh lý của thai phụ và người thân thai phụ, thực hiện các phương pháp thăm khám cần thiết để tính toán nguy cơ và chẩn đoán khả năng mắc tiền sản giật của bà bầu.

- Xét nghiệm Double test

     Được thực hiện ở quý I của thai kỳ (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày). Double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai…để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.

- Xét nghiệm Triple test

     Được làm ở quý II của thai kỳ (từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22). Là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

- Xét nghiệm NIPT (non-invasive prenatal test)

      Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn là xét nghiệm được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ, giúp đánh giá nguy cơ của thai nhi với một số hội chứng di truyền với tính chính xác cao và an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi.

- Chọc ối

      Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh có xâm lấn. Chẩn đoán chính xác các dị tật liên quan đến di truyền. Được thực hiện từ tuần 16 - 20.

     Hiện nay tại Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện phương pháp sàng lọc, chẩn đoán trước sinh ở từng tuần cụ thể của thai kỳ cho kết quả chính xác cao về trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào như: siêu âm, chọc ối, Double test, Triple test và xét nghiệm NIPT…Sau khi thăm khám và có kết quả xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh bác sĩ sẽ có tư vấn cho bệnh nhân và người nhà.

Để được tư vấn trực tiếp và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.

Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Email: cdtssannhinghean@gmail.com

Website: http://sanglocts.sannhinghean.vn

SĐT: 0914.796.228

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 16609
Tổng số lượt truy cập: 2325854