Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

SIÊU ÂM PHÁT HIỆN SỚM TRƯỜNG HỢP U LYMPHO RUỘT NON ÁC TÍNH TIÊN PHÁT GÂY LỒNG

Bệnh nhân  Nguyễn Xuân H (11 tuổi), địa chỉ Quỳnh Tam – Quỳnh Lưu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám do xuất hiện triệu chứng đau bụng từng cơn, không nôn, không sốt. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng, qua hình ảnh siêu âm phát hiện hình ảnh điển hình của lồng ruột hồi - manh tràng với một khối giảm âm bất thường ở thành ruột non ngay cạnh khối lồng. Hình ảnh gợi ý nhiều tới một Lymphoma ruột non (U Lympho ruột non tiên phát ác tính), khảo sát các tạng gan lách không to và ổ bụng không có hạch bất thường kèm theo. Bệnh nhân sau đó tiếp tục được các bác sĩ phòng khám Ngoại chỉ định chụp cắt lớp vi tính có thuốc và cho kết quả tương tự. Bệnh nhân nhanh chóng được nhập viện và tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị Lymphoma B hồi tràng. Sau mổ bệnh nhân được khám kiểm tra lại, mọi kết quả cho thấy tình trạng hiện ổn định. Hình ảnh siêu âm cho thấy BN Nguyễn Xuân H có khối U Lympho ở ruột non

 

Lymphoma ruột non là sự tăng sản ác tính của tổ chức bạch huyết dưới niêm mạc ruột, bệnh có thể nguyên phát hoặc thứ phát, dạng thứ phát hay gặp hơn và thường biểu hiện ở quai ruột non hồi tràng, bệnh cần phát hiện sớm điều trị kịp thời trước khi di căn. Trường hợp này khối u lymphoma là dạng nguyên phát và là nguyên nhân gây lồng ruột ở bệnh nhân.

 

Hình ảnh trong mổ với khối lồng và khối u ngay cạnh khối lồng

 

Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa biểu hiện là tình trạng một quai ruột chui vào lòng đoạn ruột kế cận gây ra hội chứng tắc ruột cơ học, có thể dẫn tới hoại tử ruột bị lồng, thủng ruột, viêm phúc mạc. Xảy ra chủ yếu ở trẻ nhũ nhi (80-90% 6 tháng – 2 tuổi), thường vô căn. Tuy nhiên nếu xảy ra ở trẻ trước 3 tháng và sau 5 tuổi cần tìm nguyên nhân.

 

Trẻ thường có các triệu chứng : ĐAU BỤNG CƠN, NÔN ÓI, ỈA MÁU. Tuy nhiên ngày nay nhiều trẻ chỉ biểu hiện đau bụng cơn hoặc chỉ nôn ói, khi xuất hiện đầy đủ ba triệu chứng trên thường ở giai đoạn muộn.

 

Bố mẹ nên lưu ý triệu chứng lồng ruột để đưa bé đi khám sớm. Đồng thời cũng cần quan tâm theo dõi đến sức khỏe, định kỳ 6 tháng đến 1 năm khám sức khỏe một lần để có thể phát hiện sớm bệnh lý, điều trị kịp thời, hạn chế hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

                                                                                                                       

Khoa TDCN

 


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 108
Tổng số lượt truy cập: 1656190