Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Theo dõi tim thai bằng monitor sản khoa giảm rủi ro trong thai kỳ và chuyển dạ

1 . Monitoring sản khoa là gì?

 Monitoring sản khoa là một phương pháp theo dõi thai bằng điện, nó ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động của tử cung. Đường biểu diễn thu được gọi là Cardiotocography (CTG), được áp dụng đầu tiên vào những năm 1960. Trước đây, người ta chỉ áp dụng biện pháp này cho các trường hợp thai nghén nguy cơ cao nhưng ngày nay, hầu hết các sản phụ đều được theo dõi chuyển dạ bằng CTG. Ý nghĩa chính của monitoring sản khoa là theo dõi liên thái độ xử trí đúng đắn và kịp thời bảo đảm sự sống cho trẻ sơ sinh.

 

2.  Mục đích

Đánh giá sức khỏe thai nhi. Phát hiện tình trạng suy thai sớm. Phát hiện sớm các bất thường về cơn co tử cung →Giúp thầy thuốc có hướng xử trí kịp thời, đúng đắn, bảo đảm an toàn cho mẹ và con3.    

 

Kỹ thuật thực hiện Monitor theo dõi tim thai – cơn co tử cung

Sau khi được giải thích rõ ràng cách thức và ý nghĩa của việc theo dõi tim thai – cơn co tử cung bằng monitor, sản phụ sẽ được đưa vào phòng yên tĩnh, kín đáo và được chuẩn bị trang phục phù hợp. Thai phụ được nằm nghỉ với tư thế nửa nằm nửa ngồi, có thể hơi nghiêng trái. Nữ hộ sinh sẽ đo huyết áp cho thai phụ và bắt đầu gắn máy. Đầu dò của monitor được đặt ở vị trí cảm nhận nhịp tim của thai nhi rõ nhất trên thành bụng, đặt ít gel để dẫn truyền tốt, giữ cố định bằng các sợi dây thun nịt đàn hồi quanh bụng. Đồng thời, thai phụ cũng sẽ được hướng dẫn sử dụng một thiết bị theo dõi thai máy bằng cách bấm nút khi cảm giác thấy bé có cử động (tùy loại monitor). Tín hiệu này sẽ được ghi nhận trên giấy cùng lúc với biểu đồ tim thai.

 

Tín hiệu nhịp tim thai sẽ được ghi nhận trên giấy cùng lúc với biểu đồ tim thai.

 

Như vậy, trong thời gian này, thai phụ sẽ cảm nhận được rõ từng nhịp tim của bé yêu được khuếch đại âm thanh qua đầu dò monitor. Quá trình này thông thường diễn ra trong 20 – 30 phút, có thể kéo dài hơn nếu bác sĩ nghi ngờ bất thường, cần theo dõi thêm.

 

4. Hướng xử trí: khi có đường biểu diễn tim thai bất thường

Nếu các thông số trên nằm trong giới hạn bình thường, các bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe của thai vẫn có thể ổn trong một thời gian (thường là một tuần lễ). Chính vì thế, vào tháng cuối, các thai phụ nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa phụ sản mỗi tuần để đánh giá tình trạng của thai nhi.

 


Bệnh nhân được theo dõi tim thai tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

 

Nếu kết quả không đáp ứng tốt, đây có thể là dấu hiệu báo động thai có thể bị suy à góp phần giúp bác sĩ nhận định tiếp tục thai kì hay nên chấm dứt thai kì là có lợi hơn.

 

Theo dõi tim thai – cơn co tử cung bằng monitor Sản khoa mang lại kết quả khá tin cậy, đặc biệt là khi theo dõi trong giai đoạn cuối đặc biệt những thai kì nguy cơ cao. Vì vậy, các thai phụ sẽ yên tâm khi thai nhi được theo dõi tìm tim thai bằng monitor, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 

Theo dõi tim thai – cơn co tử cung bằng monitor Sản khoa được thực hiện đầy đủ khi mẹ bầu khám và quản lý thai nghén tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.  Với trang thiết bị phục vụ khám và siêu âm thai hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho mẹ bầu.

 

Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh và khu khám sản phụ khoa-  Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tại địa chỉ: Tầng 1, khu điều trị sản phụ khoa, số 19, Tôn Thất Tùng, p. Hưng Dũng, Thành phố Vinh. (Số điện thoại liên hệ: 0914.796.228).

 

Nguồn tin Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Video

Quảng cáo
Video

Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 108
Tổng số lượt truy cập: 1656191